Thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn tiết kiệm và hiệu quả

Trước khi có ý định xây dựng bất kỳ một căn nhà nào đó thì việc thiết kế các cấu kiện sao cho khoa học và hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng cũng như cuộc sống sinh hoạt sau này. Bể phốt chính là một bộ phận quan trọng trong những thành phần đó. Bài viết hôm nay, Hutbephot686 sẽ giới thiệu đến bạn đọc bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn để những ai đang có ý định xây nhà có thể tham khảo và áp dụng cho chính công trình của mình. Cùng tìm hiểu thôi nào!

Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Bể tự hoại 3 ngăn còn được gọi với cái tên khác là bể phốt 3 ngăn. Đây là nơi chuyên chứa chất thải xả xuống từ bồn cầu. Những chất này qua thời gian sẽ phân hủy, xử lý thành chất lỏng và đi theo đường ống thoát nước ra ngoài. Do vậy việc thiết kế bể tự hoại 3 ngăn cần phải đảm bảo được sự an toàn và hợp vệ sinh.

Bể tự hoại 3 ngăn cần đảm bảo an toàn, vệ sinh

Bên cạnh đó bể cần thiết kế kín để cho vi sinh vật tự phân hủy được bằng chất thải hữu cơ. Quá trình xây dựng bể phải đáp ứng được những yếu tố cơ bản gồm:

+ Bể có cấu tạo phù hợp để loại bỏ được chất thải là vật rắn

+ Váng bọt và bùn vẫn được lưu trữ trong bể

+ Đảm bảo các vấn đề liên quan đến xử lý chất thải mặt sinh học

Thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn khi thiết kế cần đảm bảo có đầy đủ 03 ngăn đó là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Mỗi ngăn sẽ thực hiện các chức năng không giống nhau. Cụ thể:

Ngăn chứa bể tự hoại

Ngăn chứa thiết kế nhằm mục đích chứa trực tiếp lượng chất thải được thải từ cống và bồn cầu xuống. Nó có kích thước đảm bảo lớn nhất so với hai ngăn còn lại. Hiện nay có nhiều bản vẽ CAD thiết kế dung tích bể đạt khoảng ½. Hơn nữa ngăn chứa bể tự họai cần xây dựng kín khí và đảm bảo chất thải phân hủy tốt, không lắng đọng ra bên ngoài môi trường.

Ngăn lọc bể tự hoại

Ngăn lọc của bể tự hoại sẽ thiết kế có dung tích chiếm tầm ¼ dung tích của cả bể. Nhiệm vụ chính của ngăn này sẽ là loại bỏ hết các chất thải nhỏ dạng lửng lơ. Vì vậy ngăn cần thiết kế kế bên trên ngăn chứa, đảm bảo cho khí thải không thể nào thoát được ra bên ngoài.

Tuy nhiên vẫn phải lưu ý thiết kế ống thông hơi để cho khí không tích tụ quá lâu trong bể. Nó rất nguy hiểm và có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Sau khi đã phân hủy thì khí thải bắt đầu theo đường ống thải để thoát ra.

Ngăn lọc bể tự hoại 3 ngăn

Ngăn lắng bể tự hoại

Dung tích ngăn lắng cần đảm bảo bằng ¼ dung tích toàn bộ bể. Được thiết kế nhằm mục đích là chứa chất thải rắn và chất thải không phân hủy được. Do đó ngăn lắng sẽ nằm kế bên dưới ngăn chứa để đảm bảo chất cặn chứa tại đây phân hủy và theo đường thải ống nước đi ra bên ngoài.

Một số bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn tham khảo

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn gồm các mặt phẳng cắt của bể cùng bảng thống kê cốt thép bể phốt. Nếu bạn chưa tìm kiếm được cho mình bản vẽ CAD ưng ý thì hãy tham khảo ngay các mẫu dưới đây:

Mặt cắt A-A bể phốt: Đây là mặt cắt thể hiện cách đổ bê tông và xây tường. Bên cạnh đó còn thể hiện cả phần ống lọc nhằm đảm bảo đúng kỹ thuật đề ra.

Mặt cắt A-A bể phốt, bể tự hoại
Mặt bằng bể tự hoại và nắp bể

Mặt cắt B-B bể chứa

Mặt cắt B-B bể chứa
Tấm đan T1 và T2
Tấm đan T3 bể chứa

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn

Khi thực hiện thiết kế bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn thì người thi công cần lưu ý ngay một số điều cơ bản như sau:

+ Luôn để ý lượng chất thải thải xuống bể tự hoại mỗi ngày một cách thường xuyên và liên tục. Khi lượng chất thải trong khoảng 10 – 30m³ thì mới cần xây bể tự hoại 3 ngăn. Còn lượng chất thải nhỏ hơn 10m³ thì ta chỉ cần xây bể phốt thông thường thôi.

+ Bề mặt mực nước cùng phần đáy hầm nên giữ được khoảng cách nhất định. Khoảng cách này đạt tiêu chuẩn cần cao hơn 1.2m.

+ Bản thiết kế tiêu chuẩn đảm bảo tối thiểu bán kính là 0.7m với thiết kế dạng hình tròn. Trường hợp xây dựng bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật hãy đảm bảo chiều rộng ít hơn chiều dài 3 lần.

+ Đáy của bể tự hoại 3 ngăn cần sử dụng loại bê tông Mác 200, đổ bê tông độ dày đáy tối thiểu 15cm hoặc là hơn.

+ Tùy theo nhu cầu, kinh tế từng gia đình mà ta sẽ thiết kế thành bể bằng bê tông hoặc là gạch.

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn

Một khi đảm bảo được đầy đủ những lưu ý kể trên thì bản vẽ CAD của bản sẽ thật chi tiết và hoàn hảo. Qua đó giúp quá trình thi công và xây dựng dễ dàng, hiệu quả hơn.

Trên đây chính là một vài thông tin về thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn chi tiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc tham khảo. Hiện nay thiết kế này sẽ là công trình phổ biến và tối ưu nhất dành cho từng hộ gia đình. Nếu như bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nữa thì hãy theo dõi Hutbephot686 thường xuyên. Đồng thời nếu có nhu cầu thông tắc bể phốt, cầu cống thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0942.250.111 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *