Cách đặt ống hầm cầu dễ hiểu, chi tiết nhất mà bạn cần biết

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng hầm cầu đó là việc đặt ống hầm cầu. Vậy có những cách đặt ống hầm cầu nào? Lưu ý gì cần biết khi đặt ống hầm cầu? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ trả lời cho bạn một cách chi tiết nhất về các câu hỏi đặt ra ở trên. Cùng nhau theo dõi nhé!

Các loại ống đặt hầm cầu thông dụng

Hiện nay, các loại ống đặt hầm cầu sẽ có hai loại chính, bao gồm: Đối với bể phốt 2 ngăn sẽ có ống thông giữa ngăn bể chứa và bể lọc, đối với bể phốt 3 ngăn sẽ có ống ngăn giữa bể chứa, bể lắng, bể lọc.

– Ống sử dụng để xả chất thải vào trong hầm cầu chứa.

– Ống thông giữa các hầm cầu chứa, hầm cầu lắng, hầm cầu lọc bằng nhựa hoặc lỗ .

– Ống thoát khí ra bên ngoài từ hầm cầu tự hoại .

– Ống thoát nước đã được lắng hoặc lọc ra bên ngoài.

Tổng hợp cách đặt ống hầm cầu chi tiết nhất

Cách đặt ống hầm cầu chi tiết nhất luôn là nguồn thông tin được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Vậy có những cách đặt ống hầm cầu nào hãy tham khảo sau đây:

Cách đặt ống xả thải

Dựa theo của các chuyên gia trong kinh nghiệm lắp đặt, thiết kế hầm cầu của công ty chúng tôi, bạn nên đặt ống xả chất thải càng cao vào hầm cầu thì sẽ càng tốt. Việc này vừa đem đến sự an toàn cho người sử dụng vừa tạo ra được lực đẩy cho hầm cầu lại .

Cụ thể hơn để che nắp hầm cầu thì ống xả chất thải nên đặt càng gần phía tấm đan là thích hợp nhất. Các khớp nối giữa các đường ống không nên có gấp khúc, nếu bắt buộc phải có thì góc độ lắp đặt càng lớn càng tốt. Vì thực hiện như vậy thì chất thải sẽ xuống nhanh hơn, tình trạng nghẹt bồn cầu tại các điểm gấp khúc sẽ khó xảy ra.

Có một số trường hợp nước và chất thải chảy xuống rất chậm là do gia chủ thiết kế hoặc lắp đặt sai đường ống, điều này gây tắc nghẹt bồn cầu thường xuyên. Để có thể giải quyết nhanh chóng và triệt để sự cố trên, bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ thông nghẹt bồn cầu.

Đặt ống xả thải một cách hợp lý

Cách đặt ống giữa các ngăn trong hầm cầu

Chúng ta sẽ có cách đặt ống hầm cầu khác nhau tùy vào cấu trúc của hầm cầu. Nhưng thông thường giữa các ngăn chứa với nhau thì bạn nên chừa 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200*200 mm hoặc 1 ống nhựa có 110mm là đường kính tối thiểu.

Tùy theo kích thước của hầm chứa mà vị trí đặt của các ống thông sẽ khác nhau, vị trí cách miệng hầm cầu 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của hầm cầu là một vị trí thích hợp bạn có thể đặt. Các ống thông hầm cầu sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau giữa các ngăn này.

Bản vẽ chi tiết hầm tự hoại 3 ngăn và 2 ngăn

Cách đặt ống thoát khí

Trong quá trình ở ngăn chứa phân hủy chất thải, sẽ được thoát ra rất nhiều khí, nếu như hầm cầu của gia đình bạn không lắp đặt ống thoát khí thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bí khí và nguy cơ rất cao là sẽ bị nổ hầm cầu.

Để có thể giúp hầm cầu vừa được thông khí vừa đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như các vấn đề về sức khỏe thì cách đặt ống hầm cầu ống thoát khí tốt nhất là nên đặt ở ngăn lắng và thông ra bên ngoài. Đường kính ống khoảng 27mm là đường ống theo chuyên gia khuyên rằng là đường kính tốt nhất để lắp đặt.

Cách đặt ống thoát khí trong hầm cầu đúng nhất

Cách đặt ống thoát nước sau lắng lọc

Lượng nước thải sẽ được đưa qua ngăn lọc sau khi trải qua việc phân hủy ở hầm cầu chứa và lắng lọc ở ngăn lắng trước khi thải ra ngoài môi trường.

Muốn quá trình thoát nước diễn ra tối ưu nhất, ta cần đảm bảo việc thoát nước diễn ra liên tục không bị ùn tắc, ứ đọng, 200mm là khoảng cách mà ống thoát nước trong hầm cầu nên đặt so với nắp đậy hầm cầu.

Cách đặt ống hầm cầu? Khoảng 110mm là đường kính ống thoát tối ưu nhất. Hiện nay đa phần các công ty cung cấp dịch vụ hút hầm cầu đường ống hút đường kính khoảng từ 65-90mm được sử dụng rất nhiều và thuận lợi nhất.

Vậy nên đường kính khi thiết kế phải khoảng lớn hơn hoặc bằng 110m là đường kính thuận tiện nhất cho quá trình hút hầm cầu sau này, tránh việc làm ảnh hưởng đến công trình cũng như phải đập phá tường bao.

Độ nghiêng vừa phải khi ống thoát nước

Cách đặt ống thoát tràn

Một trong những công đoạn đơn giản nhưng có phần rất quan trọng trong việc xử lý cho các thành cầu tự hỏi đó chính là việc đặt ống thoát tràn.  Đối với hộ gia đình ống tràn từ ngăn chứa phân qua ngăn lắng có phi 114mm, khi đặt ống độ sâu phải từ 20 đến 30 phân.

Đầu ống hướng về hầm phân phải gắn được co 90 độ và quay cắm thẳng xuống từ 30 đến 40 phân. Điều này nhầm ngăn các chất cặn bã có kích thước lớn qua ngăn lắng.

Cách đặt ống hầm cầu? Ống thoát tràn từ ngăn thứ 2 (ngăn lắng) qua ngăn lộc cũng được sử dụng ống có phi có độ dài là 114 mm, và cách đặt ống cũng tương tự như trên. Ống xả trực tiếp từ ngăn cuối cùng ra môi trường đặt tại vị trí nào cũng được, và đặt cách mặt hầm từ 10 đến 20 phân và cũng được sử dụng ống có phi 114mm.

Ống thoát tràn được đặt tại vị trí chuẩn xác

Cách đặt ống thông hơi

Vị trí của ống thông hơi được đặt tại vị trí thuận lợi trong khuôn viên của gia đình bạn. Nhưng không được đặt quá sâu theo quy tắc đặt ống thông hơi. Tốt nhất là vị trí thích hợp nên đặt phía bên hông thành hầm cầu và nằm trên cùng. Và phải có kích thước từ phi 42 trở lên.

Cách đặt ống hầm cầu đối với hầm cầu tự hoại của các công ty thì cũng tương tự như thế. Nhưng ống phải có kích thước phi từ 169 đến 200 vì nhằm đủ tải cho điện tích hàm lượng chất thải rất nhiều. Lưu ý  nên đặt đầu ống cắm xuống đáy hầm phải có độ sâu nếu hầm cầu của công ty có độ khá sâu, tương ứng là 1m hoặc 1,2 m.

Sơ đồ đặt ống thông hơi

Những lưu ý trong cách đặt ống hầm cầu

Để giúp việc lắp ống hầm cầu trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, trong quá trình lắp đặt bạn cần biết những lưu ý trong cách lắp đặt ống hầm cầu sau:

– Đọc và hiểu bản vẽ: Với thông số kỹ thuật quan trọng việc đọc và hiểu được bản vẽ sẽ giúp quý khách nắm được một cách chi tiết, mặt khác trong việc lắp đặt dễ dàng biết được vị trí lắp đặt ống thông hơi hầm cầu, ống  xả chất thải, ống thoát nước, ống thông giữa các ngăn là vị trí nào.

– Cần có kế hoạch trong cách đặt ống hầm cầu cụ thể: để có bản kế hoạch chi tiết và tối ưu nhất quý khách nên nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của những người có chuyên môn, am hiểu về lĩnh vực này.

– Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ lắp đặt đường ống trước khi tiến hành thi công  như kìm, cờ lê mỏ lết, dao, kéo, băng dính, dụng cụ bảo hộ lao động …

– Nên lựa chọn những loại ống có chất lượng tốt để sử dụng: Quý khách nên lựa chọn mua các loại ống có độ bền cao trên thị trường, và đặc biệt phải tìm kiếm ở các địa chỉ bán hàng uy tín và vấn đề cam kết bảo hành phải rõ ràng.

Từ thông tin bài viết trên của chúng tôi, hy vọng rằng bạn sẽ biết cách đặt ống hầm cầu mà không hề xảy ra bất kỳ sai sót nào. Nếu trong quá trình lắp đặt có xảy ra có kì tình trạng khó giải quyết nào hãy liên hệ với Công ty TNHH Vệ Sinh Môi Trường Miền Bắc Hutbephot686 qua Hotline: 0366.04.88880942.250.111 để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết và nhiệt tình nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *