Cấu tạo bồn cầu 1 khối như thế nào? Nguyên lý hoạt động cơ bản

Hiện nay, bồn cầu là phát minh tiên tiến giúp cho việc đi vệ sinh của con người trở nên thuận tiện hơn. Trong đó, nắm vững cấu tạo bồn cầu 1 khối sẽ giúp người dùng chọn lựa dễ dàng sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục một số sự cố nhỏ xảy ra trong quá trình sử dụng. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những kiến thức hữu ích về bồn cầu 1 khối.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối bạn nên biết

Bồn cầu 1 khối có cấu tạo cơ bản gồm có 4 thành phần là tân bồn cầu, nắp bồn cầu, hệ thống vòi xịt, két nước. Mỗi thành phần sở hữu các điểm nổi bật về cấu tạo như sau:

Bồn cầu 1 khối bao gồm 4 thành phần cơ bản

Thân bồn

Thân bồn cầu 1 khối là phần sứ được nối liền két nước giúp chứa đựng các bộ phận xi phông, ống thoát, bộ xả. Trong đó bộ xả được dùng để chứa nước và xả nước giúp loại bỏ chất thải xuống hầm cầu.

Thân bồn cầu làm từ chất liệu sứ vệ sinh cao cấp, trơn nhẵn, hạn chế bám bẩn. Trong đó, thân bồn cầu 1 khối có cấu tạo từ 3 phần chính như sau:

+ Vành rửa: được thiết kế nằm ngay miệng bồn cầu, có 1 đường ống dẫn nước từ ống phun két nước xả mạnh lòng bồn cầu để cuốn trôi mọi chất bẩn.

+ Lòng bồn cầu: đây là nơi nhận chất thải đầu tiên với thiết kế dạng phễu cùng lớp men sứ trơn nhẵn. Lòng bồn cầu luôn chứa một lượng nước bên dưới để ngăn ngừa mùi hôi từ bể phốt bốc lên. Bên cạnh đó, lượng nước này để chứa phần chất thải không bị dính vào thành bồn gây mất vệ sinh.

+ Đường ống thải: thiết kế dạng xả xoáy Siphon có áp lực mạnh mẽ để cuốn trôi mọi chất bẩn. Đường ống này cong lên giống như đập chắn nước, lưu lại một phần nước sạch lại ở lòng bồn cầu.

Thân bồn cầu 1 khối có 3 bộ phận không thể tách rời 

Nắp ngồi bồn cầu 1 khối

Trong cấu tạo bồn cầu 1 khối thì nắp ngồi thường được làm bằng nhựa. Nắp ngồi được thiết kế gồm có bệ ngồi và nắp đậy. Nắp bồn cầu có tác dụng để trang trí, ngăn chặn sự phát tán của vi khuẩn trong bồn cầu bay ra bên ngoài nhà vệ sinh hay khu vực lân cận.

Nhiều nhận định cho rằng vi khuẩn bên trong môi trường bồn cầu có thể bay lên cao 25cm so với bệ ngồi. Chính vì thế, tốt nhất bạn hãy đậy nắp bồn cầu khi xả nước để đảm bảo vệ sinh.

Hệ thống vòi xịt bồn cầu

Đối với phần vòi xịt bồn cầu 1 khối được tích hợp bên cạnh chiếc bồn cầu. Sản phẩm được làm từ các chất liệu chống han gỉ với cấu tạo gồm 1 dây dẫn, thân vòi và van nhấn tiện lợi cùng phần miệng vòi dạng xịt.

Hệ thống vòi xịt bồn cầu 1 khối

Két nước 

Phần két nước có nhiều phụ kiện nhỏ bên trong và khá dễ hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Đây là thành phần quan trọng trong cấu tạo bồn cầu 1 khối mà bạn cần tìm hiểu. Nếu trường hợp có sự cố hư hỏng thì bạn cũng dễ dàng tìm kiếm phụ kiện thay thế để sửa chữa.

+ Nắp két nước: thường được làm bằng sứ, tích hợp thêm phần nút nhấn. Bộ phận này có thể di chuyển và tháo lắp dễ dàng để kiểm tra, sửa chữa nếu bồn cầu bị rỉ nước hoặc hết nước.

+ Bộ van xả nước: là phụ kiện tích hợp bên trong két nước với thiết kế gồm có ống nạp nước và lẫy gạt nước. Trong đó lẫy gạt nước dùng để mở nước xả xuống bồn cầu sau khi đi vệ sinh xong. Còn bộ phận van xả và van bơm nước có tác dụng duy trì lượng nước sử dụng ở bồn cầu. Bộ van xả này khá dễ bị hỏng khi sử dụng và gây ra hiện tượng rỉ nước bồn cầu.

+ Quả phao: đây là phụ kiện ngắt nước tự động khi két nước trữ đủ lượng nước cần thiết. Bộ phận này được thiết kế bằng nhựa, hoạt động trong môi trường nước nên rất dễ bị nứt vỡ. Khi nước tràn vào bên trong quả phao sẽ khiến cho bộ phận này không còn hiệu quả hoạt động.

Bồn cầu 1 khối có cấu tạo két nước gồm nhiều phụ kiện

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu 1 khối

Như trên chúng ta đã biết cấu tạo bồn cầu 1 khối khá đặc biệt với nhiều thành phần khác nhau. Sản phẩm có thiết kế liền khối giúp dễ dàng lắp đặt, di chuyển để sử dụng. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nguyên tắc hoạt động cơ bản của bồn cầu 1 khối dưới đây.

+ Sau khi đi vệ sinh, người dùng nhấn nút xả bồn cầu bằng nút nhấn hoặc cần gạt. Lúc này, nước trong két nước tự động chảy xuống bồn cầu thông qua lỗ thoát.

+ Từ các lỗ thoát trên vành bồn cầu, nước xả đều khắp bệ xả và đẩy chất thải xuống hầm cầu. Lượng nước tràn qua chỗ con thỏ hoặc xi phông tạo nên lực hút rất mạnh đẩy chất bẩn xuống hầm cầu.

+ Sau khi xả xong, con thỏ sẽ chứa 1 lượng nước đủ để ngăn chặn mùi hôi phát sinh từ hầm cầu vào nhà vệ sinh. Khi nước trong két nước hết, nắp chụp cao su đóng lại, van xả nước đưa nước vào sẵn sàng cho lần xả tiếp theo.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu 1 khối

Cấu tạo bồn cầu 1 khối như thế nào đã được giải đáp cụ thể qua nội dung bài viết nêu trên. Nếu trong quá trình sử dụng bồn cầu có xảy ra tình trạng tắc nghẽn gây mất vệ sinh, bạn hãy liên hệ Hutbephot686 theo hotline 0366.04.8888, 0942.250.111 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *