Hướng dẫn cách đặt ống thông hơi hầm cầu chi tiết nhất

Ống thông hơi bồn cầu là bộ phận cực kỳ quan trọng trong việc thoát nước ở bồn cầu nhà vệ sinh. Vậy cách đặt ống thông hơi hầm cầu như thế nào? Cần lưu ý những gì khi lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu? Những sự cố nào xảy ra khi lắp đặt ống thông hơi? Để giải đáp những câu hỏi trên xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Ống thông hơi hầm cầu là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đặt ống thông hơi hầm cầu, bạn cần hiểu rõ ống thông hơi bồn cầu là gì. Ống thông hơi hầm cầu còn được lắp đặt ở ngăn lắng của hầm chứa. Đây là bộ phận có tác dụng loại bỏ mùi hôi khó chịu, duy trì áp suất khí và giáp áp lực không khí lên bồn cầu.

Ống thông hơi hầm cầu được lắp đặt trong ngăn lắng hầm chứa

Ống thông hơi hầm cầu có tác dụng phân tán các luồng khí, hạn chế tích tụ mồ hôi, khí metan và lưu huỳnh trong hầm cầu. Ngoài ra bộ phận này còn giúp việc thoát nước dễ dàng hơn. Hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu sau một thời gian dài sử dụng.

Hướng dẫn cách đặt ống thông hơi hầm cầu

Bạn có thể lắp đặt đường ống thoát nước đi chung với đường ống thông hơi hầm cầu. Trường hợp bồn cầu và hầm cầu có chung đường ống thoát nước thì chúng ta có thể lắp đặt đường ống thông hơi duy nhất cho hầm cầu, bồn cầu.

Chuẩn bị trước khi đặt ống thông hơi

Trước khi thực hiện cách đặt ống thông hơi hầm cầu, chúng ta cần lựa chọn ống thông hơi đạt chuẩn. Cụ thể nên chọn ống nhựa PVC loại tốt để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ khi sử dụng. Độ dài của ống thông hơi cao hơn mái nhà 0.7m.

Sau đó tiến hành kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu. Cụ thể cần kiểm tra hệ thống thoát nước thải có khí gây cháy nổ không. Bên cạnh đó cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn kỹ thuật khi thiết kế xây dựng.

Chuẩn bị trước khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu

Việc đặt ống thông hơi hầm cầu cần đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật chính xác để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Tiến hành đặt ống thông hơi hầm cầu ở vị trí trên cao cách cửa sổ và ban công tối thiểu 4m theo chiều ngang. Điều này nhằm hạn chế tình trạng mùi hôi thối bốc ra trong nhà. Ống thông hơi phải cao hơn mái ít nhất 3m, có chụp che mưa khi mái nhà bằng.

Ngoài ra cần xác định kích thước, đường kính ống thông hơi tùy theo kích thước hầm cầu. Độ dài của ống thông hơi tùy theo từng vị trí đặt ống. Thông thường đường kính ống thông hơi sẽ là 2,7 cm và đặt cách nắp hầm cầu từ 2-4 cm.

Lắp đặt ống thông hơi phụ

Trường hợp lưu lượng nước thải trong ống thông hơi đứng vượt quá tiêu chuẩn thì bạn có thể lắp thêm ống thông hơi phụ. Nên bố trí các điểm nối giữa đường thoát nước và ống thông hơi phụ. Với đường ống thoát nước từ 6 bồn cầu nên chọn ống thông hơi phụ có kích thước 40mm.

Lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đạt chuẩn

Những điểm cần lưu ý trong cách đặt ống thông hơi hầm cầu

Để quá trình lắp đặt ống thông hơi hầm cầu diễn ra thuận tiện, đạt yêu cầu thì chúng ta cần chú ý những điều sau:

+ Không nên nối ống thông hơi đường ống thoát nước thải với hệ thống ống khói ngôi nhà.

+ Phần ống thông hơi của ống đứng trên mái nhà cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m.

+ Nếu dùng ống thông chung cho các ống đứng thoát nước thì đường kính ống phải bằng đường kính lớn nhất ống đứng + 50mm.

+ Cần đặt thêm ống thông hơi phụ khi lưu lượng nước thải trong đường ống thoát nước vượt quá lưu lượng cho phép.

+ Hạn chế những điểm gấp khúc trong cách đặt ống thông hơi hầm cầu để tránh gây tắc nghẽn.

+ Đầu ống thông hơi phải hướng lên trời để tránh rác cây, con vật chui vào.

Lưu ý đưa ống thông hơi ra ngoài trời để tránh tích tụ mùi hôi

+ Cần lắp đặt ống thông hơi đưa ra ngoài trời để tránh tích tụ mùi hôi khó chịu trong nhà.

+ Ống thông hơi không nên đặt quá sâu, khoảng khách phù hợp nhất là cách 10cm từ tấm đanh đến hầm chứa.

Một số sự cố thường gặp khi lắp đặt ống thông hơi

Trong cách đặt ống thông hơi hầm cầu thực tế sẽ có thể xảy ra các sự cố phát sinh không mong muốn. Cụ thể một số sự cố thường gặp và cách khắc phục như sau:

+ Ống thông hơi hầm cầu bị nghẹt do quá trình lắp đặt không đạt yêu cầu kỹ thuật hay do bụi bẩn, dị vật vướng vào. Bạn có thể sử dụng dụng cụ để lấy các dị vật ra khỏi đường ống. Hoặc liên hệ các thợ chuyên nghiệp đến sửa chữa đường ống lắp đặt sai kỹ thuật.

+ Khi ống thông hơi hầm cầu bị vỡ do đường ống kém chất lượng hoặc quá cũ. Do đó để khắc phục tình trạng này bạn nên chọn địa chỉ uy tín để chọn mua ống thông hơi.

Sự cố thường gặp khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

+ Bồn cầu bị tắc và có mùi hôi là do hệ thống khử mùi trục trặc hoặc tắc đường ống thông khí bể phốt. Hãy liên hệ đến đội ngũ thợ sửa bồn cầu chuyên nghiệp như Hutbephot686 để được hỗ trợ.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc cách đặt ống thông hơi hầm cầu chi tiết và cụ thể. Thông qua việc lắp đặt ống thông hơi đúng cách sẽ giúp hạn chế mùi hôi khó chịu trong nhà. Nếu nhà bạn bị tắc nghẽn bồn cầu hay cần xử lý đường ống thông hơi, hãy liên hệ Hutbephot686 theo hotline 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *