Top 8+ biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hiệu quả

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất đang ngày càng trầm trọng tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Do đó việc tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất là cực kỳ quan trọng. Thông qua các biện pháp xử lý ô nhiễm giúp môi trường sống trong lành hơn. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm về các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là gì? Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất như thế nào? Ô nhiễm đất là tình trạng đất bị nhiễm hóa chất xenobiotic do con người thải ra hoặc có sự biến đổi tự nhiên trong lòng đất.

Tình trạng môi trường đất ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng

Ô nhiễm đất chủ yếu xảy ra do các hoạt động hóa chất từ nông nghiệp, rác thải, xả thải công nghiệp. Ví dụ như thuốc trừ sâu, kim loại nhẹ, kim loại nặng, dung môi,… Đất bị ô nhiễm khi nồng độ chất độc hại vượt ngưỡng an toàn, gây mất đi khả năng tự làm sạch của đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Trước khi tìm hiểu các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất, bạn cần biết nguyên nhân gây nên ô nhiễm đất. Thực tế nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường đất do 2 yếu tố cơ bản con người và tự nhiên.

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường đất

+ Nguyên nhân do nguồn gốc phát sinh. Cụ thể như các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chất thải công nghiệp, hoạt động nông nghiệp gây nên.

+ Tác nhân gây ô nhiễm môi trường đất như ô nhiễm vật lý, hóa học và ô nhiễm sinh học.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất như thế nào? Hậu quả của ô nhiễm đất ra sao? Thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường đất gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng như sau:

+ Thảm thực vật bị phá hủy khiến đất dễ bị xói mòn, chất dinh dưỡng trên đất bị rửa trôi.

+ Tình trạng đất dư thừa muối nhưng thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác để thực vật phát triển.

+ Trong đất hình thành các độc tố mạnh như Al3+, Fe2+ vượt quá ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng môi trường.

+ Tỉ lệ khoáng mùn gia tăng, đất nghèo kiệt, mất đi sự đa dạng môi trường các loại sinh vật trong đất.

Đất bị hư hại do các chất độc hại như kim loại nặng, chất phóng xạ

+ Đất bị thay đổi tính chất và thành phần như đất bị chua, cứng, hàm lượng nitơ dư thừa quá nhiều.

+ Một số bệnh truyền nhiễm từ giun, sán, ký sinh trùng trong đất gây nên các bệnh lý nghiêm trọng về tiêu hóa.

+ Các chất độc hại như nylon, chất phóng xạ, kim loại nặng gây hư hại cho đất do không phân hủy được.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hữu hiệu

Việc hạn chế, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Cụ thể các biện pháp hữu ích để bảo vệ môi trường đất dưới đây cần có sự chung tay của cả cộng đồng.

Hạn chế xả rác thải ra môi trường đất

Một trong những biện pháp đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện là hạn chế rác thải sinh hoạt. Cụ thể cần ngăn cấm tình trạng xả thải các loại chất thải chưa xử lý, chất thải sinh hoạt, chất hóa học ra môi trường đất.

Không xả rác thải ra môi trường đất

Tránh sử dụng các loại thuốc hóa học trong nông nghiệp

Thực hiện tăng năng suất nông nghiệp như sử dụng các loại thực vật có khả năng chống chịu sâu bệnh. Nhờ đó có thể hạn chế tình trạng sử dụng thuốc hóa học hàm lượng cao. Ngoài ra cần áp dụng phương pháp trồng cây đan xen giữa cây hàng năm và cây lâu năm.

Cải thiện môi trường sống sạch sẽ

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất tiếp theo là cần cải thiện môi trường sống luôn sạch sẽ. Cụ thể thông qua việc giảm thiểu rác thải, phân khoáng, chất hóa học ra môi trường. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ.

Áp dụng biện pháp canh tác chống xói mòn

Ngoài ra, chúng ta nên áp dụng các biện pháp canh tác chống xói mòn đất đai. Ví dụ như kết hợp canh tác nông – lâm – ngư nghiệp, xây dựng kênh tưới tiêu và thoát nước hợp lý…

Các biện pháp canh tác phù hợp

Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ

Một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất được khuyến cáo là nên sử dụng phân hữu cơ trong trồng trọt. Nên sử dụng phương pháp kiểm soát dịch hại sinh học bằng phân bón hữu cơ thay vì thuốc trừ sâu. Nhờ đó có thể giảm độc tính gây ra cho đất và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đất.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân

Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng, giúp tất cả mọi người, mọi nhà để hiểu rõ ô nhiễm môi trường đất là gì, hậu quả, nguyên nhân, cách khắc phục để nâng cao ý thức người dân, trang bị cho họ các kiến thức căn bản để có trách nhiệm hơn trong việc bảo tài sản chung.

Tái chế các loại rác thải bảo vệ môi trường

Ngoài ra chúng ta cần biết cách phân loại rác thải và tái chế phù hợp. Đây là một biện pháp bảo vệ môi trường mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.

Tái chế rác thải để bảo vệ môi trường

Hạn chế sử dụng các đồ nhựa

Rác thải nhựa rất khó phân hủy trong môi trường đất và gây ảnh hưởng rất nhiều đến các loài sinh vật. Do đó chúng ta cần hạn chế sử dụng các sản phẩm túi nilon, đồ nhựa,… để bảo vệ môi trường.

Trên đây là những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hữu hiệu nhất hiện nay. Việc bảo vệ môi trường sống trong sạch cần sự chung tay của rất nhiều đối tượng. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào, hãy liên hệ Hutbephot686 theo hotline 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *