Tiêu chuẩn khi thiết kế bể phốt là gì? Thông tin cần nắm

Đối với mỗi ngôi nhà thì việc xây bể phốt đúng chuẩn là điều cực kỳ quan trọng. Vậy thiết kế bể phốt cần chú ý những yêu cầu nào? Có mấy loại bể phốt hiện nay? Những điều lưu ý nào khi thực hiện xây bể phốt? Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất về việc xây dựng bể phốt.

Tìm hiểu bể phốt là gì?

Bể phốt còn có tên gọi là bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu… Bể phốt là nơi chứa đựng các loại chất thải từ bồn cầu xuống như phân, nước tiểu.

Bể phốt là nơi chứa đựng chất thải của nhà vệ sinh

Việc thiết kế bể phốt cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn đề ra khi thi công. Chất thải sẽ bị phân hủy tại bể phốt nhờ các vi sinh vật yếm khí. Sau đó các chất nặng sẽ lắng xuống, chất nhẹ và nước theo hệ thống thoát nước ra ngoài.

Tiêu chuẩn thiết kế bể phốt như thế nào?

Khi xây bể phốt cần chú trọng các yếu tố như thể tích, kích thước, cấu tạo bể phốt phù hợp công trình. Cụ thể mỗi diện tích công trình khác nhau sẽ có tiêu chuẩn xây dựng nhất định.

Cấu tạo của bể phốt

Thông thường khi thiết kế bể phốt thì cấu tạo chung bao gồm bể phốt loại 2 ngăn và 3 ngăn. Tùy từng điều kiện công trình riêng biệt và mục đích sử dụng để chọn lựa xây dựng loại bể phốt phù hợp.

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn khá đơn giản bao gồm ngăn chứa và ngăn lắng. Xây dựng bể phốt 2 ngăn khá tiết kiệm chi phí nhưng không đảm bảo vệ sinh bằng bể 3 ngăn.

Bể phốt 3 ngăn bao gồm ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Ngăn chứa có diện tích lớn nhất chiếm khoảng 1/2 bể.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Trong đó ngăn chứa là nơi chứa phân và nước thải từ bồn cầu đổ xuống trực tiếp. Các loại chất thải sẽ được phân hủy tại ngăn chứa này nhờ tác động của vi khuẩn và môi trường kỵ khí.

Ngăn lắng tiếp nhận các chất thải từ ngăn chứa, cụ thể các chất thải tóc, kim loại sẽ bị giữ ở đáy ngăn. Ngăn lọc có nhiệm vụ giữ lại các chất thải lửng lơ thông qua hệ thống lọc trước khi ra môi trường.

Kích thước của bể phốt

Khi thiết kế bể phốt thì kích thước bể là yếu tố quan trọng cần chú ý. Kích thước bể phốt tùy thuộc theo số lượng người, mục đích sử dụng và lượng chất thải mỗi ngày.

Thông thường bể phốt có độ sâu từ 1m2 trở lên, độ rộng tùy thuộc vào diện tích đất thực tế. Bể phốt tự hoại 3 ngăn có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật. Sau thời gian sử dụng thì lượng chất thải sẽ đầy và cần có biện pháp hút hầm cầu định kỳ. Điều này tránh tình trạng tắc nghẽn bể phốt và gây mùi hôi thối khó chịu.

Thể tích của bể phốt

Tiêu chuẩn thiết kế bể phốt về thể tích phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

+ Gia đình bạn có bao nhiêu người lớn? Số lượng bao nhiêu trẻ nhỏ?

+ Tần suất sử dụng nhà vệ sinh nhiều hay ít?

+ Diện tích xây dựng lớn hay nhỏ?

Thể tích bể phốt dựa vào nhiều yếu tố khác nhauThông thường bể phốt có thể tích được xây dựng theo các thông số tham khảo như:

+ Nhà có 3 – 4 người và có 1 đến 2 phòng thì thể tích bể phốt là 2.8 – 3 m3.

+ Hộ gia đình có từ 5 – 6 người và có 2 hoặc 3 phòng thì thể tích bể phốt từ 3.8 – 4 m3.

+ Gia đình có 6 – 8 người gồm 4 phòng thì thể tích bể phốt là 4.2 – 4.5 m3.

+ Gia đình có 10 người gồm 5 phòng thì thể tích bể phốt từ 5.7 – 6 m3.

Việc tính toán chuẩn xác về kích thước, thể tích khi thiết kế bể phốt sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tránh tình trạng tắc nghẽn bể phốt khi bể quá nhỏ so với số lượng người dùng.

Ngoài ra khi xây dựng bể phốt cần có lỗ thông hơi, để các lượng khí hình thành khi lên men có thể thoát ra ngoài. Ống thông hơi được thiết kế lên mái nhà, cách 30cm. Nếu xây dựng hệ thống bể phốt quá kín thì bể phốt có thể bị nổ sau vài năm sử dụng.

Một số lưu ý khi thiết kế bể phốt

Xây dựng, thi công bể phốt cần chú ý nhiều vấn đề khác nhau. Cụ thể một số lưu ý cần biết khi thi công bể phốt như sau:

Điều cần lưu ý khi thi công bể phốt

+ Chiều sâu lớp nước trong bể phốt phải cao hơn 1,2m.

+ Chiều rộng bể phốt ít nhất là 0,7m. Tốt nhất nên thiết kế bể phốt có dạng hình chữ nhật cùng tỷ lệ chiều dài: chiều rộng là 3:1.

+ Đáy bể phốt cần được đổ bê tông đan cốt thép với độ dày ít nhất là 150mm.

+ Thành bể phốt được xây bằng gạch, đổ bê tông đúc sẵn hay sử dụng vật liệu composite, HDPE…

+ Sử dụng loại gạch đặc nung già, gạch sành giúp gia tăng thời gian sử dụng bể phốt.

+ Cần dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ bể phốt sau khi xây xong, không để lại gạch vụn, túi xi măng… trong bể.

+ Cần đánh dấu vị trí nắp bể phốt để có thể dễ dàng tìm khi có nhu cầu sửa chữa.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin các tiêu chuẩn khi thiết kế bể phốt mà bạn cần biết. Việc đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước, cấu tạo, thể tích bể phốt giúp đảm bảo việc sử dụng tốt hơn. Nếu nhà bạn gặp tình trạng tắc nghẽn bể phốt, đừng lo lắng hãy liên hệ Hutbephot686 theo hotline 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111. Chúng tôi sẽ có mặt ngay lập tức để hỗ trợ khách hàng nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *