Tìm hiểu tiêu chuẩn độ dốc thoát nước hiện nay là bao nhiêu?

Việc tính toán độ dốc cực kỳ quan trọng khi lắp đặt và thi công đường ống thoát nước. Vậy tiêu chuẩn độ dốc thoát nước hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng hutbephot686 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của hệ thống cấp thoát nước

Khi thi công hệ thống ống thoát nước cho một công trình, cần phải xem xét đến rất nhiều yếu tố như nguyên vật liệu, nhân công, vị trí lắp đặt… Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Bởi nếu đường ống thoát chạm vào phần long mạch sẽ phạm phải đại kỵ, không tốt cho những thành viên trong gia đình.

Độ dốc ống thoát nước tác động trực tiếp đến hiệu quả vận hành

Hệ thống cấp thoát nước có vai trò như thế nào trong các công trình?

+ Vì hệ thống thoát nước nằm bên trong, nếu không được lắp đặt kỹ càng sẽ dễ bị sự cố rò rỉ, gây nên sự bất tiện và các tổn hại nghiêm trọng khác.

+ Thi công ống thoát nước không đúng cách hoặc sơ sài khiến ống thường xuyên bị tắc nghẽn sau một thời gian sử dụng. Việc tắc nghẽn ống thoát nước không chỉ gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt. Mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, chất lượng sức khỏe và môi trường xung quanh.

+ Độ dốc của ống thoát nước không tính toán đúng sẽ ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt, công sức lắp đặt. Mặt khác, chúng cũng là nguyên nhân gây thấm dột, rò rỉ nước thải làm hỏng lõi của hệ thống công trình.

Tóm lại, tính toán độ dốc của ống thoát nước là nhiệm vụ cần thiết khi lắp đặt và thi công hệ thống thoát nước cho các công trình. Dù đó là công trình nhà ở thường hay các tòa nhà lớn, khách sạn, nhà hàng…

Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước hiện nay

Việc đảm bảo tiêu chuẩn độ dốc thoát nước sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thoát nước. Tránh được những tình trạng như hư hỏng hay tắc nghẽn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần xem xét nhiều yếu tố để biết được tiêu chuẩn chính xác của độ dốc ống thoát nước.

Độ dốc của ống còn tùy thuộc vào kích thước ống

Độ dốc của đường ống nước

Số liệu về độ dốc đường ống nước của một công trình thường nằm trong một giới hạn cụ thể. Vì một độ dốc không thể áp dụng cho tất cả các đường ống. Trường hợp áp dụng được chỉ phù hợp với một tầng trong công trình phải rất cao.

Tính toán độ dốc mái

Độ dốc mái hay độ nghiêng tác động rất nhiều đến tốc độ xả thải và cả một hệ thống vận hành hiệu quả không. Thường thì cứ trung bình ống dài khoảng 300mm thì độ dốc mái là 6.5mm.

Độ dốc mái chuẩn nhất nên nằm ở phạm vi 2% chiều dài của đường ống. Ống cũng không nên lắp đặt quá dốc hay quá ngang. Vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông của chất thải. Ống dốc hoặc ngang quá đều khiến chất thải lưu thông kém hơn, dễ ứ đọng ở ống và gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước là bao nhiêu?

Con số lý tưởng nhất cho độ dốc thoát nước là tối thiểu 2% và 4% là tối đa so với chiều dài đường ống. Khi đảm bảo chính xác tỷ lệ này thì hệ thống ống thoát nước sẽ vận hành hiệu quả hơn, trơn tru hơn. Từ đó tránh được các tình trạng tắc nghẽn rác thải, chất thải.

Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Ngoài ra, lắp đặt hệ thống thoát nước cũng phải lưu ý đến những vấn đề sau:

Đường kính ống thoát

Kích thước này tùy thuộc vào yêu cầu của từng công trình. Đường kính ống thoát nước sẽ tác động rất nhiều đến tốc độ dòng chảy và mức độ lưu thông của chất thải. Trung bình một đường ống thoát dài khoảng 300mm – 400mm dành cho những công trình nhiều người sử dụng.

Với những hộ gia đình cá nhân thì có thể chọn kích thước khoảng 150 – 200mm.

Vận tốc dòng chảy

Yếu tố này phụ thuộc lớn vào chất liệu của cống được lắp đặt. Chẳng hạn như đối với ống làm bằng kim loại thì vận tốc thường tối đa là 8m/s. Với ống phi kim loại thì vận tốc thường tối đa là 4m/s. Còn đối với ống xi thì vận tốc dòng chảy không vượt 1m/s.

Độ dốc tối thiểu của ống thoát nước

Độ dốc tối thiểu của ống thoát nước được tính toán dựa trên đường kính của ống thoát. Tối thiểu độ dốc phải đạt từ 1/D. Trong đó, D là kích thước đường kính của ống được tính bằng đơn vị mm. Với ống thoát nước mưa thì độ dốc cần đạt ít nhất 0.003m.

Độ dốc tối thiểu của ống thoát nước

Độ dày của ống

+ Với ống có đường kính từ 200 – 300mm thì độ dày tối đa cần đạt 0.06D.

+ Với ống có đường kính từ 350 – 450mm thì độ dày tối đa cần đạt 0.7D.

+ Với ống có đường kính từ 500 – 900mm thì độ dày cần đạt là 0.8D.

+ Với ống có đường kính từ 900mm trở lên thì độ dày tối đa không vượt quá 0.9D.

Nắm được tiêu chuẩn độ dốc thoát nước sẽ giúp tối ưu hiệu quả vận hành của hệ thống thoát nước trong các công trình. Hệ thống thoát nước vận hành trơn tru và hiệu quả thì mới tránh được những tình trạng thường gặp như tắc nghẽn ống cống, tốc độ xả thải chậm gây phiền toái trong quá trình sinh hoạt…

Hy vọng những thông tin hutbephot686 chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc vui lòng gọi về hotline 0366.04.88880942.250.111 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *