Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường là gì?

Thực trạng môi trường ô nhiễm tại Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, nặng nề và gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Chính vì vậy, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân nào đó mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Và đương nhiên bao gồm cả những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trước. Vậy trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường là gì? Bài viết của Hutbephot686 dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời ưng ý nhất.

Môi trường là gì?

Môi trường gồm 02 yếu tố là tự nhiên và nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau. Bao xung quanh cuộc sống của con người như là đất, nước, tài nguyên, không khí,… Đồng thời có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của toàn nhân loại.

Con người vẫn luôn hăng say lao động và sáng tạo không ngừng để làm cho chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao hơn. Thế nhưng quá trình hoạt động của con người lại vô tình vi phạm nghiêm trọng về những yếu tố cân bằng của tự nhiên ngày một nhiều.

Môi trường có quan hệ mật thiết với con người

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Hầu như ai cũng biết môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề, đang trong tình trạng đáng báo động. Theo đó tài nguyên rừng, khoáng sản, biển, các loài động – thực vật ngày một cạn kiệt dần. Thời tiết và khí hậu thì thay đổi thất thường, mưa lớn, bão lũ thường xuyên, hạn hán kéo dài. Đáng chú ý, Trái Đất còn đang dần nóng lên,…

Các nhà khoa học cũng đã cảnh báo rằng nếu môi trường tiếp tục bị hủy hoại thì con người đang trong tình thế tự hủy diệt chính mình. Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường biến đổi dựa theo chiều hướng bất lợi đối với cuộc sống con người.

Nguyên nhân xuất phát là do con người khai thác bừa bãi, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, chiến tranh, thiên tai, gia tăng dân số,… khiến không khí ô nhiễm nặng nề, đời sống gặp khó khăn, sức khỏe ảnh hưởng,…

Vào ngày 05/06/1972 thì Hội nghị Liên Hợp Quốc về môi trường tổ chức tại Stốc-khôm – Thụy Điển. Từ đó lấy ngày 05/06 hàng năm làm ngày môi trường thế giới.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường thuộc một trong số những phẩm chất nhân cách đạo đức cần thiết mà một người học sinh cần có. Cuộc sống của học sinh cũng gắn bó mật thiết với tự nhiên. Khi môi trường trong sạch thì sức khỏe của các em cũng học tập tốt hơn.

Có ý thức tự giác trong việc bảo vệ môi trường

Ý thức con người sẽ phản ánh sự tồn tại của xã hội. Vì thế mỗi một học sinh cần tự giác điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích chung của cả cộng đồng và xã hội. Chúng ta cần có nghĩa vụ thực hiện tốt mọi quy định của nhà trường và nhà nước liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Mỗi ngày các em hãy xây dựng thói quen vệ sinh lớp học, quét dọn sân trường và thu gom rác thải đúng nơi quy định. Đồng thời phân loại rác để giảm khối lượng và giúp việc xử lý an toàn và nhanh chóng hơn. Ngoài ra các em cũng phải giữ gìn trật tự và vệ sinh lớp học cũng như nơi công cộng, không được vứt rác bừa bãi.

Có ý thức tự giác trong việc bảo vệ môi trường

Thực hiện thói quen tiết kiệm điện nước

Học sinh cần duy trì thói quen tiết kiệm nước và không xả bừa bãi. Chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ để phục vụ cho sinh hoạt, khi sử dụng xong khóa chặt vòi nước. Bên cạnh đó cần tắt hết bóng điện, các thiết bị điện, quạt và cửa sổ khi kết thúc buổi học. Chỉ dùng điện khi cần thiết. Các tiết thể dục ngoài chơi hay chào cờ hãy tắt hết các thiết bị điện trong phòng.

Chủ động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Mỗi học sinh chúng ta cần có ý thức vừa bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hãy bảo vệ rừng, các loại động thực vật, không chặt phá hay đốt rừng làm nương rẫy. Đồng thời không sử dụng chất nổ để đánh bắt thủy hải sản, không khai thác khoáng sản bừa bãi, không tham gia vào việc vận chuyển cũng như mua bán động vật quý hiếm.

Tích cực tham khảo vào hoạt động tổng vệ sinh, trồng cây xanh, nhất là khu vực đất trống. Hãy phê bình và lên án với những hành vi làm ảnh hưởng đến môi trường, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ môi trường.

Không cộng tác với hành vi làm ảnh hưởng đến môi trường mà thay vào đó là tích cực vận động, tuyên truyền mọi người cùng tham gia các phong trào bảo vệ vệ môi trường do trường lớp hay xã hội tổ chức.

Luôn phát huy tính sáng tạo trong việc tái sử dụng

Hạn chế tối thiểu việc sử dụng túi bóng nilon mà thay vào đó là thay thế bằng túi vải, túi giấy hoặc túi xách tái sử dụng được. Vì túi nilon rất khó phân hủy, mất nhiều thời gian và quá trình sản xuất cực kỳ gây ô nhiễm.

Luôn phát huy tính sáng tạo trong việc tái sử dụng

Mỗi học sinh hãy nâng cao tinh thần tự giác cũng như thực hiện nghiêm túc thói quen giữ vệ sinh môi trường. Đồng thời loại bỏ ngay thói quen xấu có thể gây hại đến môi trường. Dù đó chỉ là những việc làm hết sức đơn giản của học sinh, thế nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng, mang ý nghĩa to lớn và tích cực trong tương lai.

Nói chung học sinh cần phải cố gắng phấn đấu học tập thật tốt. Ngoài ra luôn ghi nhớ và phát huy trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường để vừa thực hành và vừa chu toàn được bổn phận là học sinh, là cháu ngoan Bác Hồ. Hãy có ý thức bảo vệ hành tinh này để có một môi trường xanh – sạch – đẹp. Ngoài ra nếu có nhu cầu thông tắc bể phốt, cầu cống thì hãy liên hệ với Hutbephot686 qua số hotline 0942.250.111 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *