Tìm hiểu sơ đồ ống nước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho mọi gia đình

Hiện nay, ở hầu hết các hộ gia đình, phòng vệ sinh là nơi có không gian nhỏ nhất nhưng đây cũng là một trong những nơi quan trọng nhất. Theo thiết kế hiện đại, mỗi tầng sẽ có một nhà vệ sinh riêng thậm chí là mỗi phòng một nhà vệ sinh để thuận tiện sử dụng và điều này làm cho việc lắp đặt hệ thống ống nước trở nên phức tạp hơn rất nhiều lần.

Vậy làm thế nào để lắp đặt đường ống cho phù hợp? Hutbephot686 sẽ chia sẻ cho các bạn sơ đồ ống nước nhà vệ sinh chuẩn nhất cho mọi gia đình.

Yêu cầu trong cách đi đường ống nước ở nhà vệ sinh

+ Vì có nhu cầu sử dụng khác nhau nên hệ thống thoát nước nhà vệ sinh và hệ thống thoát nước rửa phải tách biệt với nhau.

+ Đảm bảo đường ống thoát nước phải là ngắn nhất để thoát nước tốt

+ Sơ đồ ống thoát nước nhà vệ sinh phải được áp dụng đúng để quá trình thi công, kiểm tra, sửa chữa và thay thế sau này không gặp khó khăn

+ Dễ dàng phân biệt được các đường ống thải khi có sự cố cần sửa chữa.

Sơ đồ ống thoát nước nhà vệ sinh phải được lắp đặt đúng

Lưu ý khi áp dụng cách lắp đặt ống nước nhà vệ sinh

Yêu cầu đường ống tinh gọn

+ Đường ống cấp thoát nước càng ngắn càng tốt

+ Tránh tình trạng đường ống có nhiều đoạn gấp khúc, khúc khuỷu, gây ảnh hưởng cho quá trình cấp thoát nước

+ Thường xuyên vệ sinh, thông đường ống cấp thoát nước vì các chất thải có thể đóng cặn, gây tắc nghẽn ống

+ Đường ống thoát nước cần có ống thông khí để thoát áp lực nước nếu không sẽ có nguy cơ gây vỡ ống thoát nước do áp lực nước quá mạnh.

Đường ống nước cần phải tinh gọn

Bẫy nước không được thông khí

Lắp đặt bẫy nước hợp lý cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bẫy nước có tác dụng ngăn mùi hôi thối và khí độc hại. Nếu không lắp đặt đúng cách thì bẫy sẽ bị hút hết nước và phản tác dụng.

Dùng cút nối đạt yêu cầu, phù hợp

Ưu tiên sử dụng nút cối hình chữ Y để đảm bảo được áp lực nước khi xả. Cân nhắc khi sử dụng nút cối hình chữ X, T vì có thể khiến dòng nước bị chia đôi, gây ảnh hưởng đến quá trình xả.

Dùng cút nối phù hợp

Yêu cầu về quá trình lắp đường ống thoát nước ngang

Tình trạng tắc nghẽn ống hoặc chất thải trào ngược rất đáng lo ngại khi sử dụng đường ống thoát nước ngang. Nên chú ý tới độ nghiêng, độ dốc khi lắp đặt, độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống, cho phép thoát nước và chất rắn ra ngoài cũng như vét sạch đường ống.

Cửa thăm

Cứ mỗi đoạn ống có chiều dài 30m cần bố trí một cửa thăm. Cửa thăm nên đặt tại vị trí: đường ống chính tòa nhà, đường ống đứng gặp đường ống ngang, đường ống chuyển hướng,… Nên lắp đặt cửa thăm đúng vị trí và đúng hướng dẫn để đủ không gian cho chúng ta làm việc.

Cửa thăm

Cần chú ý gì khi lắp hệ thống đường ống nước thải

+ Hạn chế gấp khúc đường nước thải: Vì nếu có quá nhiều đoạn gấp khúc, chuyển hướng sẽ làm tăng lực cản của hệ thống và các chất thải sẽ dễ bị mắc lại tại các đoạn đó. Lâu dài nó có thể gây nên hiện tượng bồn cầu xuống nước chậm, nghiêm trọng hơn sẽ gây tắc nghẽn bồn cầu.

+ Áp lực nước trong ống thải rất lớn nên bắt buộc phải lắp đặt ống khí để giảm áp lực.

Lưu ý khi lắp đường ống thoát nước bồn cầu

+ Đường ống thải khi xuống bể phốt không bị ngập trong nước, áp lực nước sẽ làm giảm đi hiệu quả thoát nước

+ Khoảng cách thích hợp nhất là ống thải xuống phốt phải cao hơn bề mặt nước.

Lưu ý khi lắp đường ống thoát nước bồn cầu

Sử dụng co nối hợp lý

Đây là một khâu quan trọng khi lắp đặt hệ thống ống nước nhà vệ sinh. Vì mỗi đoạn cút nối sẽ làm tăng trở lực nên cần hạn chế tối đa các đoạn nối. Bạn nên sử dụng loại nối chữ Y khi lắp đặt nhiều thiết bị trên cùng một đường ống thay vì loại chữ T.

Lưu ý khi lắp đường ống nóng lạnh

Phía trên Hutbephot686 đã chia sẻ cho các bạn những lưu ý khi lắp đường ống nước nhà vệ sinh rồi, nhưng đối với lắp đường nước nóng lạnh bạn cũng có một số điểm quan trọng cần chú ý. Những điểm mà bạn cần lưu ý khi lắp đặt đường ống nóng lạnh như:

+ Lắp đặt thiết bị chống rò điện: Đối với các bình nóng lạnh, thông thường ta phải lắp đặt cả các thiết bị chống rò rỉ điện, đường dây lắp đặt cũng phải phù hợp với công suất của bình

+ Kỹ thuật lắp bình nóng lạnh: Bắt van an toàn vào đường nước ống lạnh, đường cấp nước phải được cho vào phần dưới của van an toàn bằng ống mềm còn đường nước nóng thì cho vào ống ra của bình

+ Lắp gương sen: Trước hết lắp đệm cao su vào hai đai ốc, lắp thân sen vào hai ống cấp nước rồi siết ốc chặt. Sau đó, lắp giá treo lên tường vào các vị trí có sẵn rồi lắp bát sen vào dây sen, dây sen lắp vào thân sen.

Hutbephot686 đã chia sẻ cho các bạn sơ đồ ống nước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho mọi gia đình cũng như các lưu ý khi lắp đặt hệ thống ống nước nhà vệ sinh. Hy vọng các thông tin mà Hutbephot686 cung cấp sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu các bạn có thông tin cần trao đổi, vui lòng liên hệ số điện thoại 0366048888 hoặc 0942250111 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *