Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật theo nghị định 

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật đã được nêu rõ tại quyết định 04/2012/QĐ – BXD. Những tiêu chuẩn về kích thước, kỹ thuật xây dựng được mô tả rất rõ ràng, chi tiết. Điều này đảm bảo cho người khuyết tật khi sử dụng nhà vệ sinh sẽ thuận tiện hơn, bởi đây là những đối tượng được ưu tiên. Vậy kích thước nhà vệ sinh đúng chuẩn cho người khuyết tật là bao nhiêu? Hãy cùng hutbephot686 tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Để có thể xác định kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh đúng chuẩn dành cho người khuyết tật cần phải xét đến 3 mẫu thiết kế khác nhau như:

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

+ Nhà vệ sinh được thiết kế có lối vào song song dành cho người tàn tật sử dụng xe lăn thì kích thước sẽ không được phép nhỏ hơn 1500mm x 1450mm.

+ Nhà vệ sinh dành cho người tàn tật có thiết kế lối đi thẳng đối với cửa mở vào trong thì kích thước sẽ không được nhỏ hơn 2700 x 1000mm và đối với cửa mở ra ngoài thì không được nhỏ hơn 1900mm x 1000mm.

+ Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật có một lối đi thì khi thiết kế kích thước tối thiểu phải đạt 1500mm x 1450mm.

Lưu ý: Khi tính toán diện tích và thiết kế nhà vệ sinh, bạn cần phải tính cả vị trí để các vật dụng cần thiết bên trong nhà vệ sinh và cả diện tích khu vực để di chuyển dành cho xe lăn của người khuyết tật.

Tiêu chuẩn thiết kế bệ xí cho người khuyết tật

Khi thiết kế nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật, bạn cần phải đảm bảo bên xí được đặt có các khoảng cách sau:

+ Đặt cách mặt sàn ở khoảng cách 400mm – 450mm

+ Khoảng cách của trục bệ xí đến mặt tường tối đa là 460mm

+ Bệ xí cách mặt tường ở phía sau phòng vệ sinh khoảng 760mm

Tiêu chuẩn thiết kế bệ xí cho người khuyết tật

Tiêu chuẩn hộp giấy vệ sinh 

Về hộp đựng giấy của nhà vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật cũng cần phải được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn.

+ Theo đó hộp đựng giấy phải cách mặt sàn tối thiểu 400mm và tối đa 1200mm, bên cạnh đó cách với mép bệ xí một khoảng là 180mm – 230mm.

+ Nếu như chọn lắp ở phía trên tay vịn thì khoảng cách tối thiểu giữa hộp giấy và tay vịn là 300mm

+ Nếu chọn cách lắp hộp giấy ở phía dưới tay vịn, thì khoảng cách giữa 2 vị trí này không được nhỏ hơn 40mm.

Chi tiết tay vịn trong thiết kế kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Trong những công trình nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật thì tay vịn là bộ phận có vai trò quan trọng và cần thiết nhất. Tay vịn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn cần được lắp đặt xung quanh bệ xí. Vậy theo quy định thì tay vịn phải được thiết kế và lắp đặt như thế nào, tiếp tục cùng Hutbephot686 tìm hiểu nhé.

Tiêu chuẩn tay vịn khi thiết kế nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật

Tay vịn cần đảm bảo những điều gì?

+ Tay vịn phải được chế tạo từ vật liệu có khả năng chịu lực với khoảng 110kg.m/s tại mọi điểm và tuyệt đối không được xoay trong các mối liên kết.

+ Tay vịn cần phải có màu sắc tương phản với màu của tường

+ Tay vịn và tường bắt buộc phải có độ chắc chắn và khi thiết kế cần đảm bảo người dùng dễ cầm nắm, dễ sử dụng nhất.

+ Ở các điểm của đường dốc hoặc chiều nghỉ tại lối vào hành lang hoặc các bậc và hai bên đường dốc phải được bố trí tay vịn. Ở điểm đầu và điểm cuối của đường dốc phải được kéo dài thêm 300mm.

+ Tay vịn trong nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật nên sử dụng loại tròn, đường kính từ 25mm – 50mm và có chiều cao khoảng 900mm so với mặt sàn. Thiết kế khoảng giữa tường và tay vịn không được nhỏ hơn 40mm và khoảng cách từ tay vịn tới mặt sàn là 750mm đối với người ngồi trên xe lăn.

Kích thước tay vịn nhà vệ sinh

Tương tự như kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật, kích thước của tay vịn cũng đóng vai trò quan trọng, do đó cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn sau:

Kích thước tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật

+ Lắp đặt tay vịn nằm ngang xung quanh bệ xí với chiều dài tối thiểu là 100mm và chiều cao lắp đặt là 900m. Khoảng cách ở giữa tay vịn và mặt tường phía sau là 300m. Khi lắp tay vịn ở mặt tường phía sau thì chiều cao cách với mặt sàn là 900mm và chiều dài không được nhỏ hơn 600mm.

+ Khoảng cách tay vịn thứ nhất với mép trước bệ xí là 300mm và cách trục của bệ xí là 250mm

+ Khoảng cách tay vịn thứ hai với mép trước bệ xí là 450mm và cách trục của bệ xí là 250mm

+ Lắp tay vị thẳng đứng ở độ cao từ 850 – 1300mm so với sàn hoặc có thể thiết kế tay vịn thẳng đứng từ mặt sàn lên tới trần.

+ Nếu nhà vệ sinh làm cho người khuyết tật có chiều rộng là 900m và chiều dài là 140mm thì không cần thiết kế tay vịn thẳng đứng. Đồng thời tay vịn nằm ngang sẽ có chiều dài là 700mm, được đặt nằm ở góc 30 độ và 45 độ.

Trên đây là kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật đúng tiêu chuẩn đã được công bố theo quyết định của nhà nước. Nếu bạn còn có thắc mắc hoặc muốn xây dựng nhà vệ sinh cho người khuyết tật thì hãy liên hệ với hutbephot686 qua hotline 0942.250.111 để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *