Tất tần tật những thông tin về hầm Biogas bạn cần biết

Những thông tin liên quan đến hầm biogas là mối quan tâm chung của nhiều bà con nông dân hiện nay. Bởi loại hầm này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt. Vậy hầm biogas là gì? Sử dụng hầm biogas mang lại những lợi ích gì và cấu tạo của hầm? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết của hutbephot686.

Hiểu chính xác hầm biogas là gì?

Trước tiên, cần hiểu biogas là một loại khí sinh học được sinh ra từ việc các chất hữu cơ chăn nuôi phân hủy trong môi trường không có không khí. Những khí được sinh ra như CH4 (Metan), N2 (Ni tơ), H2S và CO2. Trong đó, lượng khí chiếm nhiều nhất là CH4, chúng có thể gây phản ứng cháy nên được ứng dụng trong việc đun nấu.

Hầm biogas được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chăn nuôi

Vậy hầm biogas là gì? Đây là loại hầm chứa toàn bộ chất thải của động vật trong chăn nuôi. Các hiện tượng và quá trình phân hủy chất thải đều diễn ra trong hầm biogas, sinh ra khí biogas. Đơn giản hơn, có thể hiểu chất thải động vật dưới môi chất là những vi sinh vật hiếm khí sẽ phân hủy thành chất khí và các chất hòa tan.

Đa phần những chất khí qua nhiều phản ứng sẽ chuyển thành CO2 và CH4. Những chất khác như phốt pho hay ni tơ cũng giảm đi nhiều sau quá trình phân hủy trong hầm biogas. Những khí này có thể gây phản ứng cháy nên ứng dụng trong việc đun nấu hàng ngày rất tốt.

Phân loại hầm biogas

Tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi mà hầm biogas có thể được phân thành hai loại phổ biến sau đây:

– Hầm biogas bằng gạch: Loại hầm này là loại hầm truyền thống và có thể tự xây dựng. Với những hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ thì việc sử dụng hầm biogas bằng gạch rất phù hợp. Ưu điểm của chúng là thi công dễ, chi phí thấp, nguyên liệu dễ tìm… Mặc dù vậy, hạn chế của loại hầm này là có thể dễ nứt kẽ, không thể tự thải bã, bốc mùi, tuổi thọ kém…

Có thể tự xây hoặc mua hầm biogas

– Hầm biogas Composite: Đây là loại hầm được áp dụng phổ biến ngày nay và dần thay thế cho hầm biogas truyền thống. Composite là vật liệu nhựa cực kỳ tốt, độ bền cao, có thể chịu được nhiều điều kiện thời tiết hay chịu lực từ những tác nhân vật lý và cơ học, hóa chất… Mặt khác, loại hầm này có kích thước đa dạng, nhẹ, dễ lắp đặt và di chuyển. Nhược điểm duy nhất của nó là giá thành cao hơn nhiều so với hầm biogas truyền thống tự xây.

Sử dụng hầm biogas mang lại những lợi ích gì?

Hầm biogas được ứng dụng hầu hết trong lĩnh vực chăn nuôi và nông nghiệp nói chung. Vậy bà con nông dân nhận được lợi ích gì khi sử dụng hầm biogas?

Hầm biogas là khu vực có khả năng chứa các chất khí như CH4, N2, CO2, O2… Trong đó, khí CH4 là loại khí đốt có thể dùng thay cho khí gas. Do vậy, xét về kinh tế, hầm biogas có thể giúp tiết kiệm ngân sách đáng kể mà vẫn đảm bảo công dụng đốt cháy để nấu nướng. Song song với đó, chúng còn xử lý được vấn đề về chất thải.

Lợi ích đáng kể khi sử dụng hầm biogas

Hầm biogas là giải pháp xử lý chất thải sinh hoạt và chăn nuôi rất hiệu quả. Thông qua đó, làm giảm ô nhiễm môi trường.

Chất thải từ hầm biogas có thể tận dụng để bón cho những loại cây trồng, rau củ… giúp nguồn đất có thêm nhiều dinh dưỡng, từ đó tăng năng suất cho cây.

Với nhiều lợi ích thiết thực như vậy, việc sử dụng hầm biogas trong cuộc sống, đặc biệt là với những hộ gia đình làm nông là một giải pháp hoàn hảo.

Cấu tạo của hầm biogas Composite

Loại hầm biogas làm từ vật liệu Composite có đa dạng hình dáng tùy vào nhu cầu về thiết kế. Nhưng về cơ bản, kết cấu của hầm bao gồm những ngăn nhỏ, mỗi ngăn có một công dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Hầm biogas composite có nhiều hình dáng

– Ngăn đầu tiên hay còn gọi là ngăn thiếu khí. Đây là nơi chứa toàn bộ chất và nước thải chảy vào, có công dụng xử lý nước thải nhờ vào khí N2 và các chất hữu cơ.

– Ngăn thứ hai là ngăn chuyển đổi. Ngăn này có công dụng lọc các chất có hại và chuyển hóa chúng thành những chất an toàn cho con người và môi trường. Ngăn thứ hai chứa than hoạt tính và khí O2, có thể tăng tác dụng lọc nước.

– Ngăn thứ ba là ngăn lắng. Đây là ngăn có tác dụng dẫn bùn lắng sang bể thiếu khí nếu không thể xử lý vì bùn không đủ. Do vậy, ngăn sẽ loại bỏ và nhờ vào ngăn thiếu khí xử lý.

– Sau khi chất thải được xử lý qua ba ngăn đầu tiên, sẽ được dẫn đến ngăn thứ tư để tham gia vào quá trình khử trùng. Ngăn khử trùng này giúp loại bỏ vi khuẩn có trong nước thải.

– Ngăn chứa bùn chứa những chất cặn còn sót lại và có công dụng tách bùn ra khỏi nước. Việc vét và dọn sạch bùn sẽ được thực hiện sau một thời gian sử dụng để hầm biogas Composite bền hơn.

Lưu ý, nếu sử dụng loại hầm này, bạn cần sử dụng cùng với một số phụ kiện và chất khác như bơm nước, bùn… để tăng tính hiệu quả cho quá trình xử lý chất thải.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về hầm biogas. Hy vọng bài viết của hutbephot686 sẽ hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến loại hầm này. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về dịch vụ hút bể phốt, hút hầm cầu vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *