Điểm danh các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của mỗi cá nhân chúng ta. Cùng Hutbephot686 tìm hiểu về ô nhiễm môi trường và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường

Đó là sự biến đổi các thành phần có trong môi trường. Và những biến đổi này đi lệch quỹ đạo về tiêu chuẩn an toàn môi trường, tác động xấu đến sự sinh trưởng, phát triển và tồn tại của các sinh vật sống, bao gồm con người. Ô nhiễm môi trường cũng là tác nhân gây ra thảm họa và thiên tai.

Chúng tác động trực tiếp đến thảm thực vật, hệ sinh thái, làm giảm tài nguyên, biến đổi khí hậu… Đồng thời, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung của các quốc gia và cả thế giới.

Ô nhiễm môi trường do những nguyên nhân nào?

Hiểu được nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường, chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả hơn. Các nhiều nguyên nhân, bao gồm:

– Hoạt động nông nghiệp như sản xuất, canh tác làm các chất thải, thuốc, phân bón, chất hóa học… ngấm xuống lòng đất và ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

– Hoạt động công nghiệp từ khu kinh tế, khu công nghiệp, các nhà máy… thải các chất thải ra môi trường nhưng chưa qua xử lý. Các chất này gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và đặc biệt là gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

– Hoạt động sinh hoạt hàng ngày từ người dân sinh ra những chất thải rắn không qua xử lý. Lâu dài gây ô nhiễm nước, đất và không khí, tác động cực kỳ xấu đến hệ sinh thái nói chung.

– Quá trình đô thị hóa và công nghiệp óa khiến ô nhiễm không khí trầm trọng từ khói bụi, khí thải.

Ô nhiễm môi trường có bao nhiêu loại?

– Ô nhiễm môi trường nước

Khi hiện trạng ban đầu của nước bị xâm nhập bởi các chất, vi khuẩn, siêu vi khuẩn… dưới dạng rắn hoặc lỏng thì được xem là ô nhiễm. Nguồn nước bị ô nhiễm gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và động vật. Ngoài ra, nó cũng là tác nhân khiến hệ sinh thái bị suy giảm và mất cân bằng. Ô nhiễm môi trường nước có quy mô ảnh hưởng lớn đến sự sống con và tốc độ lan truyền nhanh nhất.

– Ô nhiễm môi trường đất

Đất là nơi cư ngụ của mọi loài. Ô nhiễm môi trường đất là sự tồn tại của các chất thải tác động xấu đến sức khỏe của như đời sống của con người và sinh vật. Một trong những hóa chất độc nhất trong đất là xenobiotic.

Khói bụi công nghiệp làm ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là loại ô nhiễm cũng đáng được báo động. Chúng bị ô nhiễm do trong thành phần có bụi mịn, khói, khí thải… Ô nhiễm không khí gây ra tác hại xấu đến sức khỏe con người, động vật, môi trường và khí hậu.

10 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Bạn đã từng làm những gì để bảo vệ môi trường? Bảo vệ môi trường là trách nhiệm mang tính toàn cầu, của mỗi cá nhân đang sinh sống trên Trái Đất. Dưới đây là 10 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trồng và bảo vệ cây xanh

Bảo vệ rừng, trồng cây xanh là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường được khuyến nghị đầu tiên. Cây xanh hấp thụ CO2, có khả năng giữ đất, tạo môi trường sống cho các sinh vật và động vật.

Trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Chúng cũng tham gia vào quá trình điều hòa không khí, mang lại bóng mát cho con người. Ở đâu có cây xanh, ở đó sẽ sở hữu một bầu không gian an lành mà ai cũng được thư giãn thoải mái.

Hãy trồng thêm cây trong sân vườn, nhà cửa, tham gia các chiến dịch trồng cây của cộng đồng. Và đặc biệt, tích cực tuyên truyền bảo vệ cây xanh, ngăn chặn những hành vi phá rừng bạn nhé.

Ưu tiên vật liệu tự nhiên

Những hoạt chất hóa học, tẩy rửa… đang là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do vậy, hãy ưu tiên những sản phẩm được làm từ vật liệu tự nhiên. Từ thuốc uống, cho đến mỹ phẩm, đồ dùng… để bảo vệ môi trường nhé.

Tiết kiệm năng lượng

Lãng phí năng lượng cũng là một nguyên nhân khiến ô nhiễm môi trường. Để tiết kiệm năng lượng, đơn giản bạn có thể tắt điện khi không có nhu cầu sử dụng nữa, đóng khóa vòi nước. Không nên vừa sử dụng các thiết bị điện vừa cắm chúng vào nguồn điện…

Tận dụng năng lượng sạch

Tận dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên

Các nguồn năng lượng sạch từ tái chế, tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời… có thể phục vụ quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người mà không sinh ra khí thải công nghiệp. Tận dụng được nguồn năng lượng này, sẽ giảm thiểu hiệu quả tình trạng hiệu ứng nhà kính gây ô nhiễm môi trường.

Áp dụng nguyên tắc 3R

Khẩu hiệu của nguyên tắc 3R là hạn chế sử dụng – tái sử dụng và sử dụng những sản phẩm qua tái chế. Dân số ngày càng tăng, xã hội ngày càng hiện đại khiến nhu cầu tiêu thụ của con người đạt ở ngưỡng khổng lồ. Tài nguyên sẽ dần cạn kiệt, do vậy trước khi chúng không còn nữa, mỗi người cần áp dụng nguyên tắc 3R trong cuộc sống để bảo vệ môi trường và bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Ủng hộ hàng nội địa

Hãy ủng hộ những sản phẩm được sản xuất ở chính nơi chúng ta đang sinh sống. Điều này làm giảm quá trình vận chuyển hàng hóa – đây cũng là một trong những gốc rễ gây nên chất thải trong không khí, làm ô nhiễm nguồn không khí.

Hạn chế sử dụng túi ni lông

Túi ni lông chứa hoạt chất nhựa không thể phân hủy sinh học. Do đó, lượng chất thải từ loại túi này có thể tồn tại hàng trăm năm trong môi trường. Sản xuất túi ni lông cũng cần đến nhiều năng lượng. Tốt nhất, chúng ta hãy ưu tiên sử dụng các loại túi giấy, túi vải, hoặc loại ni lông làm từ hoạt chất có thể phân hủy được.

Sử dụng túi có thể phân hủy thay vì túi ni lông

Tiết kiệm điện

Sử dụng điện nhiều gây tiêu hao năng lượng và gây ô nhiễm môi trường về mặt lâu dài. Nếu không có nhu cầu sử dụng, hãy cố gắng tiết kiệm điện hết mức có thể. Bạn biết chiến dịch “Giờ Trái đất” chứ? Hãy ủng hộ chiến dịch này và tắt hết bóng điện trong ngày đó để cùng bảo vệ môi trường nhé.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn huỳnh quang, đèn led tiết kiệm điện… Năng lượng tiết kiệm có thể lên đến 75% so với bóng đèn sáng thông thường. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời để tiết kiệm điện nhé.

Nâng cao, tuyên truyền ý thức

Như đã nói, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của quốc gia, mà là trách nhiệm của mỗi người. Chúng ta cần tự ý thức và nâng cao ý thức hơn nữa về bảo vệ môi trường, tuyên truyền mọi người xung quanh để cùng nhau “cứu” lấy sự sống còn của cả Trái Đất.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân

Trên đây là chia sẻ của Hutbephot686 về ô nhiễm môi trường và 10 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc. Mọi thông tin cần được hỗ trợ về các giải pháp xử lý nước thải bảo vệ môi trường vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *