Bể điều hòa tiếng anh là gì? Mục đích của việc sử dụng bể điều hòa

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều biện pháp xử lý nước thải có thể áp dụng cho từng loại nước thải khác nhau. Và tùy vào công nghệ xử lý cũng như tùy loại nước thải mà có thể ứng dụng các loại bể điều hòa khác nhau? Nhưng bể điều hòa là gì? Bể điều hòa tiếng anh là gì? Mục đích sử dụng bể điều hòa là gì? Cùng Hutbephot686 tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Bể điều hòa là gì? Bể điều hòa tiếng anh là gì?

Bể điều hòa là một loại bể vô cùng cần thiết ở bất kỳ một mạng lưới hệ thống xử lý nước thải nào. Nhờ có bể điều hòa mà nước thải được xử lý một cách tuần tự, liên tiếp và nối liền với nhau. Tùy từng điều kiện cụ thể mà bể điều hòa có thể đảm bảo để giải quyết không ít các nguồn chất thải, đảm bảo lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm, độc hại.

Bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

Bể điều hòa tiếng anh là Air Tank. Loại bể này được hiểu là nơi chứa đựng các loại nước thải trong khoảng thời gian 24 giờ.

Bể điều hòa được chia làm 2 loại là:

+ Bể điều hòa lưu lượng

+ Bể điều hòa lưu lượng và chất lượng nước.

Cấu tạo bể điều hòa

Bể điều hòa gồm 2 phần chính:

Phần bể chứa

Bể thường được làm bằng bê tông cốt thép, tuy nhiên, cũng có trường hợp bể được làm bằng đất và trường hợp này bể cần thêm một lớp tấm chống thấm nước.

Thể tích của bể điều hòa được xác định theo biểu đồ dao động nồng độ chất bẩn trong nước thải và biểu đồ lưu lượng nước thải. Với loại nước thải sản xuất, trong trường hợp không có biểu đồ nước thải thì có thể xác định bằng thể tích bể theo lưu lượng của 1 ca sản xuất.

Hệ thống chống lắng cặn

Bể điều hòa thường được đặt sau song chắn rác và bể lắng cát. Tuy nhiên, không thể nào tránh khỏi việc nước thải vẫn còn chứa rất nhiều cặn cát sau khi lắng. Vì vậy, hệ thống này giúp ngăn chặn cát và cặn lắng xuống đáy bể điều hòa.

Cấu tạo bể điều hòa

Ngoài ra, lượng COD, BOD cũng ổn định hơn rất nhiều nhờ chế độ này, đảm bảo được việc giảm tải cho các công trình xử lý sinh học ở phía sau.

Hệ thống sục khí chống lắng cặn thường xuyên sử dụng 2 loại căn bản như:

+ Hệ thống khuấy trộn bằng khí nén: áp dụng với nước thải có nồng độ các chất lơ lửng < 500mg/l

+ Hệ thống khuấy trộn cơ học: áp dụng với nước thải có nồng độ chất lơ lửng >500mg/l.

Mục đích sử dụng bể điều hòa

Sử dụng các loại bể điều hòa trước hết là để đảm bảo cho quy trình xử lý và giải quyết nước thải khi vào mạng lưới xử lý phía sau và để đảm bảo lưu lượng, nồng độ an toàn của các loại nước thải không thay đổi, được cân bằng tại mức sinh hoạt.

Bể điều hòa có thể sử dụng để chứa nhiều loại nước thải khác nhau trong vòng 24 giờ cho nên rất phù hợp để xử lý các loại nước thải công nghiệp. Đặc biệt, nó có thể hạn chế được tình trạng đóng cặn trong bể. Loại bể này được đề xuất, kiến nghị trong quản lý và vận hàng là luôn phải bảo trì khi trong bể có ít nhất 20 – 30% dung lượng bể.

Nguyên tắc hoạt động của bể điều hòa

Việc đầu tiên cần phải làm trong bể điều hòa là phải xáo trộn các chất thải bên trong bằng cách khuấy hoặc thổi khí để đảm bảo nồng độ được cân bằng ở mọi điểm trong bể giống như hạn chế tình trạng đóng cặn.

Nguyên tắc hoạt động của bể điều hòa

Bạn nên để lượng nước thải được xử lý sơ bộ bằng bể lắng cát trước khi cho vào bể điều hòa để loại trừ đi các chất rắn gây ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh lưu lượng, nồng độ chất thải có trong bể. Đặc biệt, bên trong bể điều hòa cần được sục khí liên tục nhằm ngăn chặn quá trình lên men cũng như giảm đi các mùi hôi trong bể. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải đảm bảo duy trì lượng khí trong bể dao động từ 10 – 15 lít khí/ m3 nước.

Ưu điểm và khuyết điểm của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Ưu điểm

Bể điều hòa sẽ giúp bạn nâng cao được tình trạng quá tải của nguồn nước thải cũng như giúp nâng cao khả năng xử lý sinh học của toàn hệ thống xử lý nước thải.

Bể điều hòa còn giúp làm loãng các chất gây ức chế sinh học, làm ổn định nồng độ pH của các chất trong suốt quá trình xử lý nước thải và góp phần làm cho bùn trở nên đặc hơn cũng như cải thiện chất lượng của bùn. Đặc biệt, bể điều hòa còn có khả năng làm giảm phần diện tích của bể mặt lọc và giúp xử lý hiệu quả cũng như làm cho chu kỳ lọc trở nên đều hơn.

Bể điều hòa giúp cho quá trình xử lý nước thải hiệu quả hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm đã kể trên, bể điều hòa cũng có một số nhược điểm như chiếm quá nhiều không gian vì diện tích xây dựng bề mặt tương đối lớn, nếu như trong quá trình sử dụng không che chắn kỹ có khả năng mùi sẽ tản ra trong không khí khá cao. Để đảm bảo bể điều hòa hoạt động hiệu quả, bạn nên có chế độ bảo dưỡng cũng như khuấy trộn nó định kỳ, thường xuyên. Quá trình xây dựng bể điều hòa đòi hỏi chi phí đầu tư hệ thống sao cho nhiều nhất nên đây cũng là nhược điểm của việc sử dụng bể điều hòa.

Như vậy, bể điều hòa tiếng anh là Air Tank là một công cụ vô cùng hiệu quả giúp cho hệ thống xử lý nước thải diễn hoạt động ổn định hơn. Hy vọng những thông tin mà Hutbephot686 cung cấp trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vệ sinh môi trường, vui lòng liên hệ số điện thoại 0942250111 hoặc 0366048888 để được Hutbephot686 hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *