Tìm hiểu 8 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

Nước thải sinh hoạt là một trong những chất thải cần được xử lý đúng phương pháp và quy trình. Cùng Hutbephot686 tìm hiểu 8 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay qua bài viết này nhé.

Nước thải sinh hoạt là gì?

Khái niệm nước thải sinh hoạt

Nước sau khi được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người và được thải ra như nước từ nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà ăn… được gọi chung là nước thải sinh hoạt.

Chúng có thể đã qua hoặc chưa qua các bể tự hoại của từng hộ gia đình. Sau đó, đi vào các hệ thống ống cống và tập trung về trạm xử lý nước thải.

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

Dưới đây là các giải pháp công nghệ xử lý nước sinh hoạt tân tiến nhất hiện nay:

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt Aerotank

Công nghệ Aerotank là một phương pháp xử lý truyền thống nhưng hiệu quả

Aerotank là giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt truyền thống. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ Aerotank là quá trình xử lý sinh học, vi sinh hiếu khí lấy các chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ dễ phân hủy. Do đó, sẽ giảm thiểu được mức độ ô nhiễm do thể tích vi sinh gia tăng lên.

Công nghệ Aerotank cho đến nay vẫn được áp dụng phổ biến. Ưu điểm của nó là dễ xây dựng, dễ vận hành, hiệu quả xử lý khá cao và dễ dàng mở rộng công suất. Tuy nhiên, hạn chế của công nghệ này là khá tiêu tốn nhiều năng lượng.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng UASB

Công nghệ UASB là phương pháp sinh học kỵ khí

UASB là công nghệ xử lý sinh học kỵ khí. Theo đó, nguồn nước sẽ được đi từ dưới lên trên với vận tốc phù hợp, chúng đi qua lớp bùn kỵ khí và tham gia vào quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật.

Ưu điểm của công nghệ này là có thể thu lại nguồn khí sinh học từ hệ thống, hiệu quả xử lý tốt từ nồng độ cao của chất hữu cơ. Tuy nhiên, UASB bị tác động bởi nhiệt độ, nồng độ và độ pH của các chất có trong nguồn nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải bằng MBBR

Công nghệ MBBR là công nghệ xử lý nước thải hiện đại ngày nay

MBBR là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt kết hợp giữa hai công nghệ trên. Chúng xử lý nguồn nước bằng việc dùng vật liệu xây dựng nên giá thể, từ đó giúp vi sinh bám dính, sinh trưởng.

Công nghệ MBBR là công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải vì tiết kiệm diện tích và hiệu quả xử lý cao.

Công nghệ này ứng dụng cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ. Đó là nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, thủy hải sản, sản xuất chế biến thực phẩm, nước thải công nghiệp, dệt nhuộm,…

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt – AAO

Công nghệ AAO dùng nhiều hệ vi sinh để xử lý nguồn nước

Công nghệ AAO sử dụng đa dạng các hệ sinh vật để xử lý nước thải, chẳng hạn như vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật thiếu khí, vi sinh vật yếm khí. Bởi vi sinh vật có thể thể phân giải chất hữu tồn tại trong nước thải nhanh và hiệu quả. Môi trường này cũng giúp chúng nhanh sinh trưởng và phát triển.

Công nghệ AAO cho phép thay đổi hệ thống dễ dàng khi muốn đổi địa điểm, nâng cấp công suất, mở rộng quy mô của hệ thống. Ngoài ra, công nghệ này cũng có tính tự động hóa cao, tiết kiệm chi phí vận hành khá tốt.

Công nghệ xử lý nước thải bằng SBR

Công nghệ SBR

Với công nghệ SBR, sẽ bao gồm 5 giai đoạn trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt. Bao gồm: Bước làm đầy > tiến hành sục khí > lắng qua các bể > rút toàn bộ nước > nghỉ. Công nghệ SBR có ưu điểm là tuổi thọ cao hơn, vận hành ổn định hơn, kết cấu không quá phức tạp, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực và giảm thiểu ngân sách vận hành. Trong khi kết quả xử lý vẫn đảm bảo hiệu quả. Mặc dù vậy, hạn chế của nó là chịu tác động bởi nồng độ chất ô nhiệm và nitrate – một chất có trong bùn.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR

Công nghệ MBR là giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại nhất hiện nay. Nó là công nghệ kết hợp giữa phương pháp dùng màng lọc và sinh học hiếu khí.

Công nghệ MBR

Với công nghệ này, các màng lọc được sử dụng để đặt ngập trong bể sinh học hiếu khí. Lớp bùn sinh học sẽ xử lý nước thải và sau đó được giữ lại qua hệ thống màng lọc. Chính điều này giúp hiệu quả khử cặn trong nước sau xử lý tốt hơn. Ngoài ra, việc phân hủy sinh học các chất ô nhiễm trong nguồn nước đầu vào cũng diễn ra nhiều hơn.

Ưu điểm của công nghệ này là có khả năng loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật gần như tuyệt đối nhờ vào màng MBR. Bên cạnh đó, việc không cần để bể lắng, bể lọc và bể khử trùng sẽ vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tiết kiệm được diện tích. Đặc biệt phù hợp với các hệ thống xử lý nước thải có diện tích không quá lớn. Mặt khác, công nghệ này không sinh mùi hôi thối trong khi hoạt động, cách vận hành dễ và chi phí vận hành thấp.

Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám

Vi sinh vật dính bám lên vật liệu

Đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nhờ vào vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển. Vi sinh vật sẽ bám dính vào các vật liệu lọc để phát triển và sinh trưởng, sau đó tham gia vào quá trình xử lý độ sạch cho nước.

Ưu điểm của công nghệ này là vận hành dễ dàng, ít chi phí, chất lượng đầu ra sau khi xử lý khá tốt.

Công nghệ lọc sinh học

Công nghệ lọc sinh học

Đây là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thông qua các lớp vật liệu lọc. Các vật liệu này đều có vi sinh vật bám dính để phát triển và sinh trưởng. Nguồn nước khi được xử lý qua các lớp lọc sẽ trả về trạng thái sạch, không còn vi khuẩn, chất hữu cơ hay các cặn bẩn.

Ưu điểm của công nghệ này là có thể tận dụng được nguồn gió tự nhiên, giảm thiểu năng lượng, không cần nhân lực kiểm soát. Tuy nhiên, hạn chế của nó là thời gian sử dụng lâu, lượng vi sinh vật dày lên sẽ tham gia vào quá trình phân hủy nội bào, làm chúng bị bóc lớp ra và trôi theo nguồn nước xử lý. Lâu dần sẽ làm giảm hiệu quả xử lý nước.

Một số lưu ý khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Trên thực tế, rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang được cung cấp hiện nay. Tuy nhiên, cần đảm bảo xác định đúng công nghệ xử lý để phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng doanh nghiệp. Cần quan tâm đến những điểm sau khi lựa chọn công nghệ xử lý:

– Công nghệ xử lý dùng các thiết bị gì?

– Công suất xử lý cụ thể.

– Ngân sách dự kiến để đầu tư vào công nghệ.

– Phương pháp vận hành của hệ thống.

– Thời gian hoàn thành.

– Độ bền của công nghệ.

Trên đây là thông tin chia sẻ của Hutbephot686 về các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay. Mọi nhu cầu cần tư vấn về dịch vụ hút bể phốt vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud