Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường và nguyên nhân ô nhiễm

Các trang báo, đài truyền hình thường xuyên đưa tin liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Bàng hoàng, hoang mang và lo lắng là những cảm giác của thế giới khi bàn về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Bài viết sẽ bật mí về nguyên nhân và tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay.

Tình trạng ô nhiễm môi trường Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm môi trường luôn là điềm báo đỏ với mọi quốc gia trên thế giới. Các nước phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi không khí ô nhiễm, khí hậu biến đổi. Trong đó, các quốc gia thuộc khu vực châu Phi là chịu tác động lớn nhất.

Còn riêng Việt Nam thì sẽ thế nào? Ô nhiễm môi trường diễn ra thế sao? Có ảnh hưởng hay mang đến hậu quả nghiêm trọng nào không? Hãy cùng hutbephot686 đi tìm giải đáp cho các vấn đề trên qua những thông tin sau nhé!

Ô nhiễm môi trường đất

Dân số tăng cao, đất đai thu hẹp khiến mỗi tấc đất trở nên đắt giá hơn. Bên cạnh đó, nhiều khu vực còn chứa rất nhiều rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp khiến môi trường đất bị ô nhiễm trầm trọng.

Rác bao phủ toàn bộ đất đai, môi trường đất ô nhiễm

Những khu đất bị ô nhiễm không thể trồng cây, nguồn nước mạch không thể sử dụng. Hơn thế nữa, các vùng này luôn bốc mùi hôi – mùi thối khiến con người không thể chịu nổi và không thể sử dụng.

Do đó, diện tích đất của Việt Nam ngày càng thu hẹp nhiều hơn, khiến nhiều tình trạng xấu diễn ra làm ảnh hưởng đến xã hội và kinh tế lâu dài như:

+ Người dân chặt cây rừng, khai hoang đất trái phép khiến đất xói mòn, dễ ngập lụt.

+ Diện tích đất rừng thu hẹp làm ảnh hưởng đến bầu khí quyển.

+ Giá nhà, giá đất tăng cao, người dân không đủ điều kiện tài chính để mua.

Vì vậy, đất không chỉ bị ô nhiễm do rác thải và do ý thức chung của cộng đồng, mà còn tạo ra các ảnh hưởng xấu với con người. Khi đất bị ô nhiễm, các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác của trái đất cũng chịu tác động không kém.

Ô nhiễm môi trường nước

Môi trường nước luôn là vấn đề khiến Việt Nam quan tâm trong nhiều năm qua. Mỗi năm, các tin tức liên quan đến dòng sông hoặc con kênh hoá đen, cá và loại thực vật xung quanh đều biến mất.

Kênh rạch chứa đầy rác thải sinh hoạt, nguồn nước đổi màu

Hơn thế nữa, nhiều con sông ở Sài Gòn luôn bốc mùi hôi thối và rác thải rải rác khắp nơi ven sông. Bên cạnh đó, những con cá nằm ngửa bụng và chết trên sông, trên kênh liên tục xuất hiện.

Nghiêm trọng hơn, các con sông gần khu công nghiệp hoàn toàn hoá đen do nước thải từ các doanh nghiệp vi phạm. Các con sông gần như không còn sinh vật sống tồn tại.

Nếu tình trạng ô nhiễm nước kéo dài, người dân sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nước sạch trong tương lai. Bên cạnh đó, các dân cư quanh khu vực ô nhiễm nước sẽ dễ mắc các loại bệnh nặng liên quan đến da và phổi, khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường không khí

Mỗi chiếc xe khi lưu thông trên đường đều xả ra một lượng khí thải nhất định và góp phần khiến không khí ô nhiễm. Trong đó, các thành phố lớn là những nơi có lưu lượng giao thông trên đường cao nhất, nên nồng độ ô nhiễm không khí luôn cao.

Không khí ô nhiễm nghiêm trọng, che mờ đường đi

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng xả một lượng khí lớn chưa qua xử lý ra môi trường bên ngoài. Từ đó, không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng và chứa nhiều loại khí làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Ô nhiễm môi trường luôn là điểm nóng được nhiều người quan tâm, từ trong nước đến thế giới. Mỗi năm, các hoạt động và sự kiện nhằm bảo vệ môi trường được tổ chức thường xuyên hơn, khuyến khích nhiều người cùng nhau giữ gìn môi trường xanh nhiều hơn.

Thế nhưng, môi trường vẫn luôn trong tình trạng báo động đỏ. Nguyên nhân vì sao? Vì sao tuyên truyền rộng rãi, nhưng môi trường vẫn bị ô nhiễm nặng hơn qua từng ngày?

Ô nhiễm đến từ người dân

Ý thức chung của người dân là điều đầu tiên được nhiều người nhắc đến. Một bộ phận nhỏ luôn cố gắng bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xung quanh chúng ta.

Thế nhưng, nhiều người lại không có ý thức như vậy. Đối với những người này, họ tin rằng việc xả rác bừa bãi, xả rác nơi công cộng là vấn đề bình thường, không ảnh hưởng đến ai hoặc gây ra bất kỳ hậu quả nào cả.

Bên cạnh đó, họ cũng tin rằng bảo vệ môi trường là vấn đề của nhà nước, không phải của họ. Môi trường đã ô nhiễm và không cần họ phải giữ gìn như tuyên truyền của các tổ chức hoạt động vì môi trường.

Vì vậy, nhiều người vẫn vô tư xả rác bừa bãi và xả rác khắp nơi. Nếu mỗi ngày đều có 1 người xả rác, thì đó sẽ là vấn đề nhỏ trong 1 ngày. Thế nhưng, nếu 100 người cùng xả rác mỗi ngày, đó chính là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Mỗi người 1 túi nilon, 1 lon nhựa hoặc 1 túi giấy,… sẽ dần tích tụ thành từng núi rác công cộng. Từ đó, chúng ta sẽ sống giữa những túi rác công cộng và vô tình khiến các cảnh đẹp của đô thị biến mất vĩnh viễn.

Doanh nghiệp kinh doanh thiếu trách nhiệm

Việt Nam là một đất nước bao phủ bởi sông, ngòi và kênh rạch. Mỗi tỉnh thành đều có rất nhiều nhánh sông nhỏ và cùng chảy về thượng nguồn. Do đó, nước rất gần với cuộc sống sinh hoạt của mỗi người dân Việt Nam.

Doanh nghiệp xả nước dơ, nước bẩn ra môi trường bên ngoài

Thế nhưng, nguồn nước liên tục nằm trong báo động đỏ, cảnh báo ô nhiễm trầm trọng. Các mạch nước luôn phải đối mặt với lượng nước thải chưa qua xử lý từ các doanh nghiệp, xí nghiệp kinh doanh.

Lâu dần, nguồn nước cũng đổi màu và các sinh vật không thể sinh sống được nữa. Cá chết, thảm thực vật biến mất,… xung quanh vùng ven sông bị ô nhiễm. Đó chính là những hậu quả nghiêm trọng do các doanh nghiệp kinh doanh thiếu đạo đức gây nên.

Họ thường xuyên xả những loại nước thải chứa chất hoá học, chất bẩn chưa được xử lý bằng hệ thống hiện đại. Họ vì mục đích và lợi nhuận đã góp phần khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

6 cách giúp “giải cứu” môi trường Việt Nam và môi trường thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường luôn ở mức báo động, chúng ta cần cùng nhau giữ gìn và cải thiện môi trường sống xung quanh. Các bạn đọc có thể tham khảo một vài cách giúp “giải cứu” môi trường qua những điều sau:

Trồng cây tạo rừng góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường

Thứ nhất: Mở rộng và tích cực tuyên truyền nhiều hơn, truyền tải đến người dân những thông điệp giúp bảo vệ môi trường từ việc nhỏ nhất, chia sẻ đến mọi người về hậu quả khi môi trường bị phá huỷ.

Thứ hai: Thường xuyên trồng cây xanh, tổ chức cùng nhau thu gom và dọn rác đô thị – rác thải ven biển.

Thứ ba: Khuyến khích người dân hạn chế sử dụng các loại chất tẩy ống cống, bồn cầu. Thay vào đó, mọi người có thể sử dụng các dịch vụ thông cống, thông tắc nghẽn khoa học hơn tại hutbephot686.

Thứ tư: Quản lý và xử phạt nghiêm những doanh nghiệp không tuân thủ luật bảo vệ môi trường, xả nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Thứ năm: Bổ sung thêm các thùng rác tại nơi công cộng, khuyến khích người dân tự phân loại rác thải.

Thứ sáu: Tăng cường các công tác kiểm tra của đội ngũ thanh tra bảo vệ môi trường.

Nhìn chung, môi trường đang trong tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng và cần mọi người chung tay “giải cứu”. Hutbephot686 mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta trong giai đoạn phát triển và hội nhập kinh tế thế giới. Mọi thông tin cần được hỗ trợ vui lòng gọi đến hotline 0366.04.8888 – 0942. 250.111 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay