Cập nhật thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

Một trong những vấn đề gây rúng động dư luận nhất hiện nay là thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới. Môi trường là ngôi nhà chung, nơi sinh sống của con người cũng như tất cả các sinh vật khác trên thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề trên.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị thay đổi tính chất Sinh – Lý – Hóa. Hay hiểu đơn giản, ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và sinh vật.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới được biểu hiện rõ ràng như sau:

+ Rác thải tràn lan khắp nơi từ đường phố đến các bờ biển, con sông, cả những bãi biển.

+ Nước biển dâng cao.

+ Thời tiết thay đổi bất thường, không phân rõ được các mùa.

+ Nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm.

+ Sức đề kháng của con người bị suy giảm, ngày càng nhiều bệnh tật xảy ra.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm môi trường là do hoạt động sinh hoạt, hoạt động sản xuất của con người gây ra. Ngoài ra, một số hoạt động của tự nhiên tác động tiêu cực đến môi trường cũng gián tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ngày nay, ô nhiễm môi trường là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay, trên các mặt báo cũng như trên các phóng sự vấn đề này chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Tại mỗi quốc gia trên thế giới đều xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới hiện nay

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng rác thải tràn lan trên bề mặt đất liền, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người cũng như sinh vật. Ô nhiễm môi trường đất thường gắn liền với các loại rác thải rắn. Trong các chất thải rắn có chứa một lượng lớn các chất hóa học độc hại. Các chất này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đất là do ý thức của con người. Ý thức quá kém, không biết bảo vệ môi trường khiến cho rác thải tràn lan khắp nơi. Ngoài ra, sự khai thác quá mức, sử dụng quá nhiều chất hóa học độc hại trong quá trình trồng trọt cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước – ảnh hưởng tiêu cực đến con người 

Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng báo động ngày nay. Điều này được thể hiện rõ ràng qua những số liệu được thống kê và kiểm chứng kỹ lưỡng:

+ Hiện nay, hàm lượng chì, asen,…và các chất độc hại có trong các dòng sông trên thế giới vô cùng cao. Theo thống kê, các dòng sông tại châu Á có hàm lượng chì cao gấp 20 lần so với các châu lục khác.

+ Tại khu vực Hoa Kỳ, có hơn 40% con sông bị ô nhiễm nặng và số lượng hồ không còn khả năng duy trì sự sống cho các sinh vật lên đến 46%. Một con số đáng báo động, nguyên nhân gây nên tình trạng này tại Hoa Kỳ chủ yếu là do các chất thải từ xây dựng và sinh học.

Thực trạng ô nhiễm không khí trên Trái Đất hiện nay

Ô nhiễm môi trường không khí là sự biến đổi, gia tăng các thành phần khói bụi, hơi hoặc các chất độc hại khác trong không khí. Các thành phần này sẽ gây nên tình trạng sương phủ, làm giảm tầm nhìn, gây mùi khó chịu trong không khí.

Ngoài ra, nó cũng là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, gây nên các bệnh về đường hô hấp cho con người, ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của các loài sinh vật.

Thực trạng ô nhiễm không khí trên Trái Đất hiện nay

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm không khí là do hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Ngoài ra, khói bụi từ các phương tiện giao thông cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí.

Ngày nay, thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới đang ở mức đáng báo động. Các bạn có thể nhìn thấy điều này qua các con số biết nói như:

+ Ở các nước thuộc khu vực Châu Á, Trung Đông và Châu Phi chỉ số bụi mịn PM 2,5 trong không khí lên đến 3,5 Mg/m3 khí.

+ Theo thông tin của tổ chức Y tế thế giới (WHO), số lượng người chết do các bệnh về ô nhiễm không khí lên đến 4,2 triệu người vào năm 2016.

+ Số người sống trong bầu không khí ô nhiễm, kém trong lành lên đến 95% trong số 7 tỷ dân trên thế giới.

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường bằng cách nào?

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay luôn ở mức đáng báo động. Vì thế, các quốc gia trên thế giới đều quan tâm đến những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả nhất hiện nay là:

+ Nâng cao ý thức của người dân, vứt rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi.

+ Trồng cây, gây rừng để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

+ Xử lý rác thải đúng cách để không gây ô nhiễm môi trường không khí.

+ Sử dụng các loại năng lượng thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn năng lượng gây ô nhiễm cho môi trường.

+ Tận dụng tối đa biện pháp để tái chế nguồn rác thải khó phân hủy.

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Bài viết trên Hutbephot686 đã cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến thực trạng môi trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay