Tổng hợp các cách thông cống bằng baking soda tại nhà đơn giản

Bột nở hay baking soda là một trong những nguyên liệu có thể ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như làm đẹp, làm bánh, nấu ăn… Và một trong những tác dụng đáng ngờ của baking soda nữa là thông cống. Hãy cùng hutbephot686 tìm hiểu cách thông cống bằng baking soda qua bài viết nhé!

Công dụng của baking soda trong thông cống

Baking soda hay còn được gọi với những tên gọi như bột nở, muối nở. Đây là nguyên liệu rất dễ kiếm và có tính ứng dụng cao trong đời sống. Ngày nay, người ta thường sử dụng baking soda để giải quyết sự cố cống bị tắc nghẽn.

Baking soda có thể phân hủy các chất thải và chất hữu cơ

Baking soda về bản chất là một hợp chất NaHCO3 có đặc tính lưỡng tính, nghĩa là chúng vừa là axit, vừa là bazơ. Baking soda có tính hút ẩm cao, ở dạng tinh thể rắn, vị hơi mặn như muối và có màu trắng muốt.

Hệ thống ống cống thoát nước như ống thoát nhà vệ sinh, ống thoát nhà tắm, ống thoát nhà bếp… thường xuyên chịu ảnh hưởng của hàng loạt các chất thải và chất hữu cơ. Chúng có thể bị tắc nghẽn bất cứ lúc nào do nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, nếu tình trạng tắc nghẽn nhẹ, chúng ta có thể xử lý bằng cách dùng bột baking soda. Thành phần trong loại bột này có thể gia tăng quá trình phân hủy chất hữu cơ, chất thải. Đồng thời, khử mùi hôi cực kỳ nhanh chóng.

Những cách thông cống bằng baking soda phổ biến nhất

Có khá nhiều cách dùng baking soda để thông cống, thông bồn cầu. Hutbephot686 sẽ giới thiệu giúp bạn 3 cách thông cống bằng baking soda được nhiều người áp dụng nhất sau đây:

Sử dụng baking soda nguyên chất

Đổ trực tiếp baking soda vào đường ống bị nghẹt

Bạn có thể sử dụng riêng loại bột này để thông cống hoặc bồn cầu đang bị nghẹt. Không chỉ đẩy nhanh chất thải xuống hầm cầu, baking soda còn có thể khử mùi hôi nữa đấy. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Pha hỗn hợp nước ấm với baking soda.

Bước 2: Đổ trực tiếp hỗn hợp vừa pha vào ống thoát nước bồn cầu hoặc các ống thoát đang bị nghẹt khác.

Bước 3: Chờ trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Xả nước và kiểm tra lại. Bạn có thể thực hiện từ 2 – 3 lần nếu chưa thấy hiệu quả rõ nét nhé.

Thông cống bằng baking soda và muối

Tại sao phải dùng chung muối với baking soda? Bởi muối có khả năng đẩy nhanh phản ứng phân hủy của baking soda đối với các chất thải và chất hữu cơ. Do vậy nếu dùng chung hai nguyên liệu này thì hiệu quả thông cống sẽ cao hơn đấy nhé.

Dùng hỗn hợp baking soda và muối

Cách thông cống bằng baking soda và muối thực hiện như sau:

Bước 1: Hòa tan muối và baking soda theo tỷ lệ 1:5. Sau đó cho chúng vào nước ấm và hòa tan.

Bước 2: Đổ hết hỗn hợp vừa pha xong xuống ống cống hoặc ống thoát nước trong bồn cầu.

Bước 3: Chờ khoảng 2 – 3 tiếng để quá trình phân hủy diễn ra xong. Sau đó xả nước và quan sát kết quả.

Cách thông cống bằng baking soda và giấm trắng

Khi kết hợp với giấm trắng, tính axit cao sẽ giúp phân hủy nhanh hơn những chất hữu cơ và chất thải trong đường ống thoát nước. Ngoài ra, hỗn hợp này cũng giúp khử mùi, khử khuẩn hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Pha baking soda và giấm với tỷ lệ bằng nhau. Thêm một chút nước ấm cho loãng hỗn hợp và đổ xuống ống cống, bồn cầu.

Bước 2: Chờ từ 2 – 3 tiếng, xả nước nhiều lần và kiểm tra kết quả. Có thể thực hiện từ 2 – 3 lần.

Một số lưu ý khi thông cống bằng baking soda

Cách thông cống bằng baking soda thường được nhiều người áp dụng bởi nguyên liệu này dễ tìm. Cách thực hiện hầu như rất đơn giản, không mất nhiều công sức. Mặc dù vậy, bạn cũng cần để ý đến một vài vấn đề sau để việc thông tắc an toàn và hiệu quả:

– Mang đồ bảo hộ hoặc che chắn: Baking soda là chất hóa học lưỡng tính. Do vậy, cần đeo đồ bảo hộ để bảo vệ bản thân như khẩu trang, găng tay, quần áo riêng… Việc tiếp xúc với baking soda có thể gây kích ứng và nguy hiểm đến sức khỏe trong một số trường hợp.

Những lưu ý để thông cống bằng baking soda an toàn và hiệu quả

– Đậy nắp bồn cầu: Nếu bạn xử lý tắc nghẽn bồn cầu bằng baking soda thì hãy nhớ đậy nắp. Với những ống cống thì cũng nên lấy một vật gì đó che lại. Bởi quá trình phân hủy chất thải sẽ bốc mùi khó chịu. Ngoài ra, nên mở hết các cửa, tạo không gian thoáng trong quá trình thông cống nhé.

– Không dùng nước sôi: Chỉ nên dùng nước ấm khoảng 60 – 70 độ là được. Việc dùng nước sôi quá nóng khi kết hợp với các nguyên liệu sẽ làm ảnh hưởng đến lớp men và chất liệu trong đường ống thoát nước. Không chỉ không mang lại hiệu quả, mà còn trực tiếp làm hư hỏng các thiết bị.

– Cách thông cống bằng baking soda như đã nói, chỉ thực sự hiệu quả đối với những mức độ tắc nghẽn nhẹ. Do vậy, nếu sự cố tắc nghẽn nặng hơn, bạn nên áp dụng các phương pháp khác hoặc nhờ sự hỗ trợ từ các công ty dịch vụ thông cống, hút bể phốt.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về cách thông cống bằng baking soda. Hy vọng với hướng dẫn cụ thể này, bạn có thể áp dụng thành công để không phải chịu phiền toái từ sự cố tắc nghẽn. Hoặc có thể liên hệ hotline của hutbephot686 0366.04.88880942.250.111 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud