[Mẹo hay] Hướng dẫn xử lý nhà vệ sinh có mùi cống hôi hiệu quả

Nhà vệ sinh có mùi cống hôi thối ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của những người trong nhà. Đôi khi, tình trạng này kéo dài sẽ còn phát sinh thêm nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Hutbephot686 xin gửi đến cho bạn đọc cách xử lý nhà vệ sinh bốc mùi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0366.04.8888 để được tư vấn.

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh có mùi cống hôi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh của bạn bốc mùi hôi thối. Trong đó có 2 nguyên nhân thường xuyên bắt gặp nhất đó là:

Nguyên nhân chính khiến nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối

+ Do tích tụ chất thải tại cống thoát nước: Quá trình sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, rửa bát,… vô tình gây tích tụ các loại chất thải khác nhau trong đường ống. Theo thời gian, chất thải này sẽ làm ùn tắc cống, vừa gây ra mùi hôi thối, lại vừa ảnh hưởng đến tốc độ thoát nước.

+ P-trap bị khô: P-trap là bộ phận đường ống hình chữ U nằm dưới bồn rửa. Thông thường, ở P-trap sẽ có một lượng nước nhỏ để ngăn tình trạng khí hôi thoát ra. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng vòi nước nào đó trong một khoảng thời gian, thì P-trap này sẽ bị khô dần, khiến chúng mất chức năng ngăn chặn sự phát tán của các loại khí có mùi.

Bên cạnh 2 nguyên do chính này, đôi khi nhà vệ sinh có mùi còn do ống thoát khí ở bể phốt bị tắc nghẽn, bể phốt bị đầy,… Khi gặp tình trạng này, bạn nên liên hệ đến các công ty chuyên về vệ sinh môi trường để xử lý càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tại sao cần xử lý tình trạng nhà vệ sinh hôi càng sớm càng tốt?

Những lý do bạn nên xử lý tình trạng nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối càng sớm càng tốt đó là:

Nhà vệ sinh có mùi hôi sẽ làm cho chất lượng cuộc sống giảm sút

Ảnh hưởng tới sinh hoạt: Mùi hôi phát ra từ nhà vệ sinh có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt trong gia đình. Sẽ thật kinh khủng nếu mỗi lần đi đánh răng, rửa mặt, tắm rửa, giặt quần áo,… bạn đều phải ngửi những mùi như thế.

Ảnh hưởng tới sức khoẻ: Nhà vệ sinh có mùi là do phát sinh ra khí H2S trong quá trình phân huỷ chất thải. Mà loại khí này khi tiếp xúc với cơ thể lâu sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, khiến tâm trạng xấu đi rất nhiều. Đặc biệt, nếu căn nhà của bạn có trẻ con thì mùi này sẽ khiến chúng quấy khóc rất nhiều.

Ảnh hưởng tới các cuộc gặp gỡ: Hãy thử tưởng tượng nếu khách đến nhà chơi và ngửi thấy những mùi hôi thối bốc ra từ nhà vệ sinh? Việc đó sẽ làm mất thiện cảm rất nhiều trong mắt những người bạn bè, người thân.

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý nhà vệ sinh có mùi cống

Để tránh khỏi tình trạng trên, Hutbephot686 xin gửi đến bạn đọc hướng dẫn cách xử lý nhà vệ sinh “bốc mùi” một cách đơn giản nhất:

Cách xử lý tình trạng bốc mùi ở nhà vệ sinh

Xử lý mùi bằng bột baking soda và giấm: Cách làm này sẽ giúp bạn đẩy được mùi hôi nhanh chóng mà an toàn với sức khỏe. Bạn chỉ việc rắc bột baking soda và đổ giấm trực tiếp vào đường ống nước, đợi cho chúng tạo phản ứng và sủi bọt lên thì đổ nước nóng dội vào. Có thể lặp lại một vài lần cho đến khi hết mùi.

Đặt bã cafe hoặc túi thơm: Bã cafe hoặc túi thơm treo trong nhà vệ sinh sẽ át mùi hôi do cống phát ra. Ngoài những vật liệu này, bạn cũng có thể thay thế bằng túi trà, cỏ thơm,… Tuy nhiên, cách này không thể giải quyết được dứt điểm mùi hôi mà chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn.

Đặt túi nước ở miệng cống: Nếu bạn ở nhà chung cư cao tầng thì có thể thử cách làm này. Hãy lấy một chiếc túi ni lông, cho đầy nước vào bên trong và lấy dây thun để buộc thật chặt, sau đó đặt chiếc túi ở miệng cống thoát nước. Tình trạng cống hôi thối sẽ giảm chỉ sau khoảng 1-2 ngày.

Đậy miệng cống bằng phễu chặn mùi chuyên dụng: Những chiếc phễu này không chỉ có mỗi tác dụng chặn mùi hôi bốc lên từ miệng cống, mà chúng còn có chức năng ngăn chặn các loại cặn, chất thải rơi xuống gây tắc cống. Vật liệu này rất dễ mua và giá thành rất rẻ, có tác dụng ngay tức thời.

Sử dụng bột thông cống đánh tan chất thải: Đối với trường hợp nhà vệ sinh vừa bốc ra mùi hôi thối, nước lại thoát rất chậm thì bạn nên mua bột thông cống về để đánh tan cặn bẩn tích tụ trong đường ống. Những loại bột này dù được thông báo là không gây hại cho sức khoẻ, tuy nhiên khi sử dụng, bạn vẫn nên đeo đồ bảo hộ cẩn thận, vì chúng là chất hoá học. Dùng bột này đổ trực tiếp và đường ống, kèm theo một chút nước nóng. Tốt nhất bạn nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ, để tránh xả nước trong vòng vài giờ.

Dùng móc câu thông tắc: Đôi khi đường ống nhà bạn bị tắc và bốc mùi là do vướng tóc khi tắm gội. Trường hợp này, bạn bắt buộc phải dùng móc câu để thông cống, lấy ra các vật cản trở. Sau khi thực hiện xong thì có thể đổ nước rửa chén hoặc hỗn hợp baking soda và giấm ăn xuống để giảm mùi hôi.

Trên đây hutbephot686 đã cung cấp cho bạn đọc về nguyên nhân và cách xử lý nhà vệ sinh có mùi cống hôi thối. Trong những trường hợp cống tắc và mùi nghiêm trọng, bạn nên liên hệ tới các địa chỉ vệ sinh môi trường để sử dụng dịch vụ. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ 0366.04.8888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay