Bàng hoàng trước 6 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đã được nâng cấp lên chế độ đáng báo động với quy mô toàn thế giới. Ô nhiễm nguồn nước gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đó là vấn đề liên quan đến tình trạng sống còn của toàn nhân loại. Do vậy, hiểu được nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sẽ giúp chúng ta dễ dàng trong việc đề xuất các biện pháp khắc phục.

Ô nhiễm nguồn nước – Báo động đỏ cho toàn cầu

Ô nhiễm nguồn nước hay ô nhiễm môi trường nước là tình trạng mà nguồn nước xuất hiện những thành phần gây hại (rác thải, chất độc, kim loại nặng…) cho sức khỏe của động thực vật và con người.

Ô nhiễm nguồn nước là vấn nạn toàn cầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Nhưng phần lớn xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người.

6 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước có thể bạn chưa biết

Mỗi người nên nhận thức rõ về các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Từ đó, góp phần giảm thiểu lối sống không lành mạnh và chung tay bảo về nguồn nước – nguồn sống cho chính mình.

Dưới đây, hutbephot686 sẽ liệt kê 6 nguyên nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Do các tác nhân tự nhiên

Nguyên nhân đầu tiên là do các tác nhân từ tự nhiên gây ra. Các thiên tai như bão lũ, băng tan, hạn hán… đều có tác động lớn để chất lượng nguồn nước khắp nơi.

Ngoài thiên tai, xác động vật cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước. Chẳng hạn như xác cá, tôm… làm ô nhiễm sông, hồ, ao, suối, biển…

Do tốc độ đô thị hóa – công nghiệp hóa

Đô thị hóa – Công nghiệp hóa là một quá trình tất yếu để xã hội và kinh tế phát triển, nâng cao chất lượng sống của con người. Ở quốc gia càng lớn mạnh, tốc độ này càng gia tăng.

Đô thị hóa là nguyên nhân gây ô nhiễm nước

Đất tự nhiên được phủ thành những chung cư cao tầng, căn hộ cao cấp, khu nghỉ dưỡng… Cây cối bị san bằng để xây đường, xây dự án… Tốc độ phát triển của con người càng gia tăng thì tự nhiên càng xuống cấp.

Và một trong những môi trường xuống cấp trầm trọng nhất là nguồn nước. Đặc biệt, khi càng ngày, ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân cực kỳ kém. Các hành động xả thải, xả rác bừa bãi đều gây hại đến cảnh quan và môi trường nước nói riêng.

Do tăng trưởng dân số

Dân số tăng nhanh là một nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Đây phải chăng cũng là một điều dễ hiểu. Khi mà dân số càng đông, mức sống và nhu cầu sinh hoạt, phát triển, sản xuất càng nhiều. Từ đó chất lượng nguồn nước cũng dần bị ảnh hưởng.

Do rác thải trong quá trình sinh hoạt

Rác thải là tác nhân nguy hại nhất đối với nguồn nước hiện nay. Vấn đề rác thải từ lâu đã trở thành điểm nóng và vấn nạn toàn cầu. Đặc biệt là rác thải không thể phân hủy và tái chế. Những rác thải từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày, sản xuất…

Xả thải bừa bãi

Rác thải nhựa thường không thể phân hủy, chúng có tuổi thọ hàng nghìn năm, thậm chí là hàng triệu năm. Hãy ý thức về tầm nguy hại của rác thải nhựa. Mỗi chúng ta nên hạn chế tối thiểu việc sử dụng loại vật liệu này và tránh xả thải bừa bãi ra ngoài môi trường.

Do rác thải từ dịch vụ y tế

Đa phần, các cơ sở và hệ thống y tế tại Việt Nam chưa sở hữu công nghệ hoặc phương thức xử lý nước thải đạt chuẩn.

Với tần suất hoạt động của ngành y tế, rác thải từ lĩnh vực này là một khối lượng khổng lồ. Từ thiết bị, dụng cụ y tế cho đến những rác thải đặc thù khác. Tất cả đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước.

Do hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp

Về nông nghiệp

Trong lịch sử hình thành và phát triển, cho đến thời điểm hiện tại, nông nghiệp vẫn là một ngành truyền thống và trọng điểm của Việt Nam. Có thể nói, những thành tựu trong ngành nông nghiệp đã góp phần không nhỏ để làm nên một Việt Nam phát triển như hôm nay.

Nước thải từ hoạt động nông nghiệp

Cần hiểu rằng, nông nghiệp luôn gắn liền với nước. Nguồn nước dùng trong canh tác, chăn nuôi, tưới tiêu, vệ sinh chuồng trại, xây dựng… Thế nhưng, không phải hộ gia đình nào, địa phương nào cũng sở hữu giải pháp xử lý nước thải nông nghiệp đạt chuẩn.

Đó cũng chính là lý do gây ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước. Nước thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc gia cầm, xây dựng, tưới tiêu… được thải trực tiếp ra các nguồn nước khiến chúng bị ô nhiễm trầm trọng.

Bên cạnh đó, đặc thù của ngành nông nghiệp là thường xuyên sử dụng các chất hóa học như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng, thuốc diệt côn trùng và nấm bệnh… Tất cả là những nhân tố chính khiến nguồn nước mặt và nước ngầm bị ô nhiễm.

Về công nghiệp

Song song với đô thị hóa là công nghiệp hóa. Hoạt động liên tục từ các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, nhà máy sản xuất, xưởng và xí nghiệp sản xuất… chứa nhiều hoạt động gây ô nhiễm nguồn nước.

Điển hình là các hóa chất độc hại, chất thải sản xuất. Đặc biệt với những lĩnh vực như khai thác kim loại, luyện kim, dầu mỏ, khí đốt, dệt may, da giày, chế biến lương thực thực phẩm…

Mặc dù hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và chú trọng hơn về các giải pháp xử lý chất thải, nước thải. Thế nhưng, một bộ phận không nhỏ các chủ sản xuất hoặc doanh nghiệp khác có nhiều hành vi cố tình né tránh, gian dối trong các công đoạn này.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Từ nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, mỗi chúng ta đều có thể hình dung dễ dàng về những hệ lụy mà nó mang lại.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

– Với con người: Con người đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về sức khỏe (bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo…) trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước. Những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em và thanh thiếu niên.

– Với động thực vật: Tương tự, động thực vật sinh sống trong nguồn nước hoặc sinh sống nhờ nguồn nước đã bị ô nhiễm sẽ dễ chết. Lâu dần, sẽ mất cân bằng hệ sinh thái, nhiều loại có nguy cơ tuyệt chủng.

– Với kinh tế xã hội: Con người, động thực vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ chất lượng nguồn nước bị ô nhiễm cũng sẽ làm kinh tế và xã hội suy giảm. Nước ô nhiễm không chỉ làm xấu cảnh quan môi trường, mà còn làm tiêu tốn nhiều ngân sách kinh tế để xử lý.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Hiểu được nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, chúng ta sẽ dễ dàng đưa ra những biện pháp khắc phục hơn. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến mà mỗi người dân đều có thể tham gia hành động:

Mỗi công dân cần có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước

– Không xả rác, xả thải một cách vô tội vạ.

– Có ý thức bảo vệ môi trường và tuyên truyền với mọi người xung quanh. Trách nhiệm này không chỉ dừng lại ở các cơ quan chức trách như Chính phủ, trường học… mà còn là ở mỗi công dân.

– Xây dựng hệ thống quy tắc, quy định, hình phạt cụ thể đối với những hành vi gây ô nhiễm nguồn nước. Bao gồm cả hình phạt đối với cá nhân và tổ chức.

– Hoàn thiện và nâng cấp hệ thống, công nghệ xử lý rác thải và nước thải.

– Vận động người dân làm nông sử dụng những hầm biogas, hầm chứa chất thải chuyên dụng để xử lý chất thải trong quá trình tăng gia sản xuất.

– Vận động nông dân, nhà vừa không nên sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc hóa học tăng trưởng, phân hóa học…

– Xây dựng những điểm thu gom, phân loại và tái chế rác thải…

Hy vọng mỗi chúng ta đều biết rõ về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và chung tay bảo vệ tài nguyên quan trọng nhất này. Hutbephot686 – dịch vụ xử lý chất thải chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo. Mọi nhu cầu và cần tư vấn vui lòng liên hệ hotline 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay