Top 3 nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính bạn nên biết

Hiệu ứng nhà kính là vấn đề rất “nóng” hiện nay bởi những tác động tiêu cực mà nó mang đến cho môi trường. Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp khắc phục ra sao? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Định nghĩa hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính hay còn gọi là Greenhouse Effect, là hiện tượng Trái Đất nóng lên do bức xạ của Mặt Trời. Theo các nhà khoa học, hiệu ứng nhà kính xảy ra khi bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời đi xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất.

Tiếp đến, các bức xạ này bị phản xạ lại, trở thành các bức xạ nhiệt sóng dài. Sau đó, các bức xạ này lại tiếp tục bị khí CO2 và hơi nước hấp thụ lại, làm cho bầu không khí của Trái Đất nóng lên.

Định nghĩa hiệu ứng nhà kính

Hoặc các bạn có thể hiểu đơn giản hiện tượng hiệu ứng nhà kính là các tia sáng mặt trời chiếu vào một ngôi nhà kính. Khi các tia sáng đi xuyên qua các cửa sổ, nguồn năng lượng bức xạ này sẽ được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng trong không gian.

Từ đó, khiến cho toàn bộ không gian trong nhà kính nóng lên. Theo trung tâm khí tượng, với hàm lượng CO2 trong không khí khoảng 0,036% như hiện nay có thể làm cho nhiệt độ Trái Đất tăng thêm khoảng 30oC.

Hiệu ứng nhà kính là do đâu?

Con người gián tiếp gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến nhất hiện nay là do con người, đây được gọi là hiện tượng hiệu ứng nhà kính nhân tạo. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính là khí Cacbonic (CO2). Đa phần các khí này được sản sinh trực tiếp trong các hoạt động sống của con người như:

+ Hoạt động hô hấp của con người thải ra môi trường một lượng lớn khí Cacbonic.

+ Con người chặt phá rừng, đốt rừng tàn phá thiên nhiên cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra hiệu ứng nhà kính.

+ Các hoạt động của con người như: Hoạt động sản xuất trong công nghiệp thải ra cho môi trường một lượng lớn khí Cacbonic làm cho Trái Đất biến đổi, khiến bầu không khí nóng lên. Từ đó, gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính là do đâu?

+ Hoạt động giao thông thải ra môi trường các loại khí như: Khí CO, Hidrocacbon, Nitơ Oxit,…Khi gặp ánh sáng mặt trời, các khí này sẽ xảy ra phản ứng hóa học, sinh ra khí Ozon. Khí Ozon là khí gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường. Không những thế, khí này còn có khả năng gây ra hiệu ứng nhà kính gấp 3 lần so với CO2

Khí CO2 – nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Theo các nhà khoa học, trong khí quyển COđóng vai trò như một tấm kính dày bao phủ Trái Đất. Vì thế, Trái Đất của chúng ta chẳng khác gì một ngôi nhà kính. Đặc biệt, khi bức xạ mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Vì thế, mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển, sau đó CO2 hấp thụ bước sóng đó khiến không khí nóng lên.

Ngày nay, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển ngày một tăng, dẫn đến nhiệt độ Trái Đất ngày một cao. Các hoạt động sản xuất, khai thác, kinh doanh của con người là nguyên nhân khiến lượng khí CO2 tăng cao không ngừng. Theo ước tính của các nhà khoa học, nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng lên từ 1,5 – 4,5 độ trong nửa thế kỷ sau.

Khí CO2 – nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính do các khí gây ra

Ngoài khí CO2, các khí như: CH4, Ozon, CFC, SO2 cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, các loại khí này vô cùng có hại cho môi trường cũng như các sinh vật, gây nên các hiện tượng tự nhiên như: Mưa axit, động đất, thiên tai,….

Các biện pháp khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính mang đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường cũng như hệ sinh thái. Vì thế, chúng ta cần khắc phục hiện tượng này bằng những biện pháp.

Trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh môi trường sống

Cây xanh là biện pháp tốt nhất, đơn giản nhất giúp giảm thải khí CO2 trong không khí. Khi quang hợp, cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 và thải ra môi trường khí O2. Nhờ đó, lượng khí CO2 – tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính được giảm thiểu đáng kể.

Các biện pháp khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Sử dụng điện, năng lượng hợp lý

Trong quá tạo ra điện năng, các nhà máy thường sử dụng phương pháp đốt các nhiên liệu, nguyên liệu hay các hóa thạch. Quá trình đốt sẽ sản sinh ra nhiều khí CO2, khiến cho lượng khí CO2 trong khí quyển ngày càng tăng cao.

Sử dụng các phương tiện công cộng

Các nhiên liệu trong những phương tiện di chuyển cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra hiệu ứng nhà kính. Khi các phương tiện di chuyển hoạt động, nhiên liệu trong xe sẽ thải vào môi trường một lượng lớn khói bụi, khí CO2.

Vì thế, lượng khí CO2 trong môi trường tăng cao, khiến cho không khí nóng lên. Chính vì vậy, để bảo vệ môi trường chúng ta nên tối ưu hóa phương tiện di chuyển, sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng để giảm thiểu lượng khói bụi thải ra môi trường.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính cũng như biện pháp khắc phục. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ về hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Từ đó, biết áp dụng những biện pháp phù hợp để khắc phục hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ hotline 0942.250.111 của Hutbephot686 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud