Tìm hiểu các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất hiện nay

Ô nhiễm môi trường hiện nay đang là vấn đề diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến đời sống của con người về cả mặt kinh tế và xã hội. Vậy hãy cùng hutbephot686 tìm hiểu những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả tối ưu nhất hiện nay để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm qua bài viết sau nhé!

Hiện trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam 

+ Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối và được sự quan tâm của xã hội như các cơ quan báo chí, truyền thông và người dân. Ô nhiễm môi trường để lại nhiều hậu quả tiêu cực và gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe cộng đồng, tính mạng và giống nòi sau này.

Tình hình ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

+ Tình hình ô nhiễm môi trường thường được cập nhật vào các khung giờ vàng trên các đài truyền hình, báo chí. Theo báo cáo, chỉ số AQI tức là chỉ số đo lường về chất lượng không khí ở nước ta liên tục ở mức thấp, đặc biệt là ở Thủ Đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tại nhiều thời điểm thì chỉ số này xuống mức đỏ cảnh báo người dân không nên ra đường.

+ Việt Nam còn đang đương đầu với những vấn đề nghiêm trọng như xói mòn đất, nạn phá rừng, khai thác quá mức nguồn tài nguyên đe dọa đến hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học, gây ra cạn kiệt nguồn tài nguyên. Thực trạng này đi cùng với sự biến đổi khí hậu, nước biển dâng đặt ra những vấn đề thách thức đối với sự phát triển nhanh và bền của Việt Nam trong thời gian tới.

+ Tại Việt Nam vẫn đang ở mức báo động bởi do tình trạng quy hoạch các khu đô thị vẫn chưa được xử lý triệt để. Đặc biệt là các khu đô thị, khu công nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Theo ước tính thì có hơn 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý chất thải. Vậy nên hầu hết các loạt chất thải dầu mỡ, hóa chất, sinh hoạt, hóa phẩm nhuộm,… từ các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa được xử lý triệt để mà đổ thẳng sông, suối, biển,… gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Thực trạng của ô nhiễm môi trường ở nước ta

Các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường để lại rất nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường và áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường như sau:

+ Sớm có những khung quy định chuẩn về xử lý nước thải, chất thải sinh hoạt của các bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý và đưa ra các luật mới để bảo vệ môi trường.

+ Thanh tra, kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên và xử lý nghiêm khắc về hành chính và hình sự đối với các đối tượng vi phạm và có ý định vi phạm đến những điều luật bảo vệ môi trường.

Thanh tra, giám sát các công ty, xí nghiệp về lượng chất thải

+ Trên các lưu vực sông thì cần phải gắn chặt với quy hoạch xả thải. Từ đó, có thể phát triển thành quy hoạch vệ sinh môi trường như: khu chứa và chôn chất thải, xả thải,.. có xét đến công nghệ xử lý rác thải và nước thải ở các giai đoạn sau.

+ Yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp xây dựng hệ thống xử lý chất thải, khí thải và nước thải theo tiêu chuẩn quốc tế mới được tham gia vào hoạt động sản xuất.

+ Tăng cường xây dựng những khu nhà vệ sinh công cộng, bổ sung thêm nhiều thùng rác có phân loại tại các điểm du lịch và khu dân cư đông đúc.

+ Thay thế các hóa chất tẩy rửa hóa học bằng các biện pháp vi sinh để giải quyết vấn đề tắc nghẽn cống thoát nước. Vì các hóa chất này rất dễ để thâm nhập vào nguồn nước, làm nhiễm độc nước. Điều đó vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hiểm khác.

+ Nâng cao ý thức của toàn dân tại địa phương, khu phố về việc bảo vệ môi trường. Tổ chức thực hiện các chương trình phân loại rác thải như là chương trình “ Mùa hè xanh”, “ Chủ nhật xanh-sạch-đẹp”,..

+ Giáo dục trẻ nhỏ, người dân nhằm nâng cao ý thức về các chương trình bảo vệ môi trường, tái chế chất thải. Từ đó, góp những hành động nhỏ để xây dựng và phát triển thế hệ văn minh biết sống và bảo vệ môi trường.

Giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường

+ Tổ chức nhiều sự kiện, chương trình ở địa phương, trường học, khu phố, thành phố như bảo vệ môi trường, tái chế môi trường, các cuộc thi sáng tạo liên quan đến môi trường.

+ Đầu tư, quy hoạch các khu sản xuất công nghiệp thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Xây dựng hệ thống xử lý chất thải chặt chẽ và hoàn chỉnh.

+ Tăng pháp lý, chế tài về tình trạng gây ô nhiễm môi trường, tăng mức phạt về các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Các biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Bài viết trên nói về hiện trạng và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của chúng ta và có thêm nhiều kiến thức về các biện pháp bảo vệ môi trường. Hutbephot686 là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh môi trường, xử lý mùi hôi, thông tắc các thiết bị, hút hầm cầu, nạo vét hố ga,… với đội ngũ chuyên nghiệp.Gọi ngay hotline 0942.250.1110366.04.8888 để được nhân viên tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay