Những hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Biến đổi khí hậu chính là thực trạng nóng lên toàn cầu của trái đất. Khi khí hậu biến đổi, thế giới sẽ chịu nhiều tác động đáng kể đến môi trường sống. Theo bạn, tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam sẽ có những ảnh hưởng xấu nào đến nước ta?

Những ảnh hưởng tiêu cực khi khí hậu biến đổi ở Việt Nam

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là một thuật ngữ chuyên ngành được các nhà khoa học sử dụng về tình hình nhiệt độ trái đất nóng lên trong nhiều năm qua. Sự thay đổi khí hậu thể hiện rõ rệt nhất ở hai vùng cực Nam và Bắc của trái đất, các khối băng có dấu hiệu tan nhanh hơn theo từng năm.

Nếu khí hậu vẫn không ngừng bị biến đổi, mực nước biển sẽ tăng dần và nhiều khu vực sẽ chìm trong nước biển. Bên cạnh đó, thời tiết cũng trở nên thất thường hơn, ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Tóm lại, sự thay đổi của hệ thống khí quyển, sinh quyển, thuỷ quyển đến thạch quyển chính là biến đổi khí hậu. Con người cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ thực trạng biến đổi khí hậu của trái đất.

Biến đổi khí hậu ở Việt Nam có ảnh hưởng thế nào?

Biến đổi khí hậu không chỉ tạo ra hậu quả nghiêm trọng đối với thế giới, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến Việt Nam. Theo thống kê của hiệp hội môi trường thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Về cơ bản, tình hình biến đổi tác động lên mực nước biển và khí hậu của Việt Nam. Do đó, hutbephot686 sẽ chia sẻ một vài hậu quả nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu ở Việt Nam theo 3 vùng sau:

+ Các khu vực đồng bằng lớn như đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

+ Các khu vực viên biển và duyên hải.

+ Các khu vực đồi núi cao.

Khu vực đồng bằng

Hai khu vực đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất khi khí hậu biến đổi. Khi tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, nước ta có khả năng bị mất khoảng 40% diện tích đất trồng và sinh hoạt.

Trồng trọt khó khăn tại khu vực đồng bằng Việt Nam

Bên cạnh đó, 10% dân số Việt Nam sẽ chịu tác động trực tiếp và có thể mất đất trong tương lai. Một vài hậu quả nghiêm trọng của khu vực đồng bằng:

+ Hạn hán kéo dài, thiếu hụt nước trồng, nước nhập mặn và sạt lở đất thường xuyên.

+ Năng suất và diện tích đất trồng lúa giảm, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp cả nước.

+ Các thảm họa thiên tai như gió, bão,… xuất hiện thường xuyên hơn.

Khu vực ven biển và duyên hải

Các thảm họa thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán, thoái hoá đất,… diễn ra thường xuyên tại các khu vực ven biển Việt Nam. Bên cạnh đó, dân cư ven biển còn chịu tác động của tình trạng xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, nếu mực nước biển cao thêm khoảng 1m, một vài khu vực ven biển của Việt Nam sẽ bị ngập úng và biến mất. Trong đó, Thanh Hoá là nơi có nguy cơ bị ngập cao nhất cả nước.

Thiên tai, bão lụt làm ảnh hưởng cuộc sống

Khu vực đồi núi cao

Miền núi là nơi tập trung của dân tộc ít người, dân trí thấp nên khả năng chống đỡ với tình trạng biến đổi khí hậu vô cùng kém. Các khu vực này thường chịu đựng những biến đổi dị thường của thời tiết.

Nhiệt độ tăng cao theo từng năm và khả năng thiếu hụt nước trong mùa khô cao. Do đó, trồng trọt và mùa màng bị ảnh hưởng rất nhiều, làm giảm sản lượng trồng trọt của vùng.

Bên cạnh đó, nhiệt độ thường giảm mạnh về ban đêm, thời tiết lạnh buốt làm ảnh hưởng đến vật nuôi. Trong những năm qua, tỷ lệ gia súc – gia cầm chết do thời tiết tăng cao, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

6 giải pháp giúp khắc phục biến đổi khí hậu

Khí hậu toàn cầu đang không ngừng tăng lên và khiến cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều. Dưới đây là một vài biện pháp khắc phục do hutbephot686 chia sẻ để bạn đọc tham khảo:

Biện pháp khắc phục thực trạng biến đổi khí hậu

+ Thứ nhất: Phổ cập và tăng cường hiểu biết của người dân đối với tình hình và hậu quả của biến đổi khí hậu.

+ Thứ hai: Biến đổi khí hậu vừa tạo ra những hậu quả tiêu cực vừa có các ảnh hưởng tích cực. Do đó, nhà nước và người dân cần có những biện pháp thích ứng cụ thể để tạo ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

+ Thứ ba: Xây dựng quỹ và hội bảo vệ khí hậu Việt Nam, mở rộng các chương trình trồng cây – xây rừng để giảm và hạn chế quá trình biến đổi khí hậu.

+ Thứ tư: Cần chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó khi nước biển dâng làm ảnh hưởng đến mùa màng và cuộc sống của người dân.

+ Thứ năm: Xử lý rác thải đúng cách, hạn chế sử dụng những vật dụng khó phân huỷ như bao nilon.

+ Thứ sáu: Việt Nam nên phối hợp với các bạn bè quốc tế để chung tay bảo vệ nguồn sống xanh tốt hơn. Biến đổi khí hậu là thực trạng chung của toàn cầu nên cần có sự hỗ trợ giữa các quốc gia để tăng hiệu quả tốt hơn.

Biến đổi khí hậu ở Việt Nam khiến cuộc sống của chúng ta chịu nhiều ảnh hưởng xấu. Do đó, mọi người cần chung tay bảo vệ và làm sạch môi trường sống xung quanh. Quý khách có thể liên hệ với hutbephot686 qua hotline 0366048888 hoặc 0942250111 nếu gia đình bạn bị tắc nghẽn đường cống, bồn cầu,… do rác thải sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay