Bể Aerotank – Bể sinh học hiếu khí và những điều cần biết

Là một trong những phương pháp xử lý nước thải được ứng dụng phổ biến nhất, bể Aerotank đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy bể Aerotank là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể ra sao? Cùng hutbephot686 tìm hiểu qua bài viết nhé.

Bể Aerotank là gì?

Aerotank là bể sinh học hiếu khí và là một phương pháp xử lý nước thải truyền thống. Chúng hoạt động trên cách thức thổi khí vào bể song song với việc khuấy bùn. Thông qua đó, thúc đẩy sự tiếp xúc giữa chất hữu cơ và vi sinh vật, đẩy nhanh quá trình phân hủy của chất hữu cơ và làm sạch nước.

Bể Aerotank được áp dụng trong các nhà máy

Trong bể Aerotank, bùn và nước thải được khuấy liên tục và được đảo đều nhằm giúp bạn luôn ở trạng thái lơ lửng và nhằm bổ sung đầy đủ oxy cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng cũng như phát triển. Ngoài ra, việc này còn giúp phát triển sinh khối, oxy hóa chất hữu cơ và giảm thành phần hữu cơ trong nguồn nước.

Phương pháp bể Aerotank cần những điều kiện gì?

Nguồn nước thải cần đảm bảo những tiêu chí sau nếu muốn áp dụng phương pháp bể sinh học hiếu khí Aerotank:

– Tỷ lệ BOD/COD cao hơn 0.5, các nguồn nước phù hợp như nước thải từ nhà máy (nhà máy đường, thủy hải sản, giấy…).

– DO từ 1,5 – 2 mg/l

– Điều kiện nhiệt độ lớn hơn 25 độ C.

– Điều kiện pH trung bình từ 6.5 – 7.5

– Dinh dưỡng trong bể với tỷ lệ BOD:N:P = 100:5:1

– BOD trong nguồn nước phải thấp hơn 1000 mg/l tr

– Nguồn nước không có những thành phần kim loại nặng như Mn, Hg, Ag, Cr…

Bể Aerotank có cấu tạo như thế nào?

Mặc dù kết cấu không phức tạp nhưng bể Aerotank mang lại hiệu quả rất cao. Do đó, chúng trở thành phương pháp xử lý nước thải phổ biến.

Cấu tạo bể nhìn giống một hình tròn hoặc hình chữ nhật. Đáy của bể Aerotank được xây dựng một hệ thống phân phối khí và đĩa để thổi khí lên khắp không gian trong bể. Hệ thống dưới đáy bể cũng nhằm cân bằng toàn bộ lượng khí trong bể để đảm bảo điều kiện DO từ 1,5 – 2 mg/l. Tiếp đến, cung cấp oxy cho quá trình phát triển của vi sinh vật.

Xây dựng bể Aerotank cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

– Đảm bảo lượng bùn lớn trong bể.

– Đảm bảo môi trường cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển.

– Đảm bảo bổ sung oxy cần có cho vi sinh vật.

Bể Aerotank hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bể Aerotank

Bản chất của bể Aerotank là phương pháp vi sinh hiếu khí nhân tạo. Lượng oxy sẽ được máy thổi khí cung cấp và được trộn đều, liên tục nhằm đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất hữu cơ, khoáng chất tồn tại trong nguồn nước. Chính bởi vậy, chúng có thể sử dụng những chất dễ phân hủy để phát triển sinh khối. Diễn biến hoạt động trong bể Aerotank cụ thể như sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật + O2 + CO2 + H2O + Vi sinh vật + Sinh khối

Lượng bùn vi sinh trong bể được duy trì nhờ vào quá trình oxy hóa, và số lượng vi sinh vật nhiều hơn nên làm giảm chất ô nhiễm trong nước, đặc biệt là loại bỏ chất hữu cơ. Các thiết bị thổi khí và máy trộn thường được dùng trong lúc này nhằm cung cấp quá trình oxy hóa trong bể Aerotank.

Bể Aerotank có bao nhiêu loại?

Bể Aerotank có nhiều loại

Trên cơ sở điều kiện và đặc điểm, người ta thường phân loại các bể Aerotank bao gồm:

– Bể Aerotank tải trọng thấp (truyền thống)

– Bể Aerotank tải trọng cao một bậc

– Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc

– Bể Aerotank tiếp xúc được với bùn hoạt tính ổn định

– Bể Aerotank thông khí kéo dài

Đánh giá phương pháp xử lý nước thải bể Aerotank

Trên thực tế, có khá nhiều phương pháp và công nghệ xử lý nước thải hiện nay. Trong đó, bể Aerotank cũng là một công nghệ được thường xuyên áp dụng. Vậy chúng có ưu nhược điểm gì?

Về ưu điểm

– Bể Aerotank có khả năng xử lý chất hữu cơ ở tải lượng thấp, khử mùi, lọc chất rắn lên đến 97%. Nhìn chung, bể cho hiệu quả xử lý tốt, ngân sách vận hành không quá cao như những công nghệ khác.

– Bể Aerotank có chi phí vận hành và duy trì thấp những vẫn mang lại hiệu quả đáng mong đợi. Vì vậy, mức độ phổ biến của nó rất lớn, thường được các nhà máy xí nghiệp lựa chọn.

Về nhược điểm

– Việc vận hành bể khá phức tạp, phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Do đó, cần nhân sự có kỹ năng và chuyên môn cụ thể. Bên cạnh đó, vi sinh được nuôi cấy cũng không hề dễ dàng, quá trình vận hành tiêu tốn nhiều năng lượng.

Một số sự cố khi vận hành bể Aerotank và cách xử lý

Vận hành bể Aerotank không hề đơn giản, do đó bạn có thể gặp phải một số sự cố không mong muốn. Làm thế nào để khắc phục nó?

Một số sự cố thường gặp trong quá trình vận hành bể Aerotank và giải pháp khắc phục

– Bùn phát triển không đồng đều

Lượng bùn trong bể không lắng mà chảy ra ngoài là một sự cố thường gặp khi vận hành bể Aerotank.  

Nếu chất hữu cơ quá tải thì nên giảm lưu lượng nước vào hoặc pha loãng nhiều hơn. Mặt khác, nếu độ pH quá thấp thì phải trung hòa đến mức phù hợp. Hay nêu nguyên nhân là do các loại nấm thì cần bổ sung dinh dưỡng, peroxide và Clo để tuần hoàn. Nếu bể thiếu dinh dưỡng thì bổ sung thêm, kiểm tra một số tác nhân gây độc hay giảm lưu lượng khí vào bể nếu do xáo trộn quá mạnh.

– Bùn không kết dính được

 Sự cố này xuất hiện có thể do nguyên nhân bùn đã cũ. Để khắc phục, cần giảm tốc độ dòng thải nhằm hạn chế sự hỗn loạn khi nước thải đi ra khỏi bể.

– Tạo bùn khối

Có thể xuất phát từ việc bùn tăng trưởng quá kém hoặc hoạt tính của bùn yếu. Chính bởi vậy, cần thúc đẩy dinh dưỡng nhằm kéo dài độ bền cho bùn và hạn chế lượng nước thải chảy vào bể.

– Bùn nổi

Lượng bùn trong bể nổi lên có thể do lượng không khí đưa vào với áp lực và lưu lượng quá cao hoặc nồng độ Nitrat cao. Lúc này, cần tăng tốc độ tuần hoàn, thiết lập lại tuổi thọ của bùn và giảm hạn chế áp lực cũng như lưu lượng không khí đưa vào bể Aerotank.

– Bọt váng xuất hiện trên bề mặt

Bọt váng có thể xuất hiện trong bể Aerotank do nhiều dầu mỡ hoặc chất béo trong bể, bùn để trong bể quá lâu, hoặc bể có chứa các chất tạo bọt…

Giải pháp khắc phục là kéo dài tuổi thọ của bùn, gia tăng lượng nước thải, đồng thời pha loãng chúng và hạn chế sự tồn tại của các vi khuẩn tạo bọt, chất béo và dầu mỡ.

– Bùn tạo khối

Nhiều đám bọt lớn xuất hiện trong bể Aerotank có thể do lượng bùn còn ít hoặc quá non. Khắc phục bằng cách tăng tuổi thọ của chúng, giảm lượng nước thải đi vào hoặc pha loãng nước thải. Ngoài ra, cũng cần dùng các hóa chất để kiểm soát việc tạo bọt trên bề mặt của bể.

Bể Aerotank là phương pháp xử lý nước thải truyền thống, đã có lịch sử hình thành từ lâu về trước. Nhưng cho đến nay, đây vẫn là một công nghệ được áp dụng phổ biến do hiệu quả đem lại cao, chi phí vận hành thấp.

Với chia sẻ trên đây, hutbephot686 hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ xử lý nước thải bể Aerotank. Hutbephot686 cung cấp các dịch vụ hút hầm cầu, hút bể phốt… tận nơi. Mọi nhu cầu cần được tư vấn vui lòng liên hệ 0366.04.8888 hoặc 0942.250.111 để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay