Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết cho nhà có diện tích nhỏ

Hiện nay, với những căn nhà có diện tích nhỏ thì việc tận dụng khoảng không gian trống dưới cầu thang là nhà vệ sinh thường rất phổ biến. Vị trí này vừa kín đáo lại vừa giúp tối ưu diện tích căn nhà. Cùng tham khảo một số bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết với Hutbephot686 nhé!

Ưu nhược điểm của việc xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Ưu điểm

Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là một cách tận dụng không gian ngôi nhà, nên chắc chắn ưu điểm lớn nhất của nó là giúp tiết kiệm tối đa diện tích mặt bằng trong khi vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng của gia chủ. Vì thế, hiện nay, khá dễ bắt gặp các kiểu thiết kế này trong các căn hộ nhỏ hẹp, nhà phố.

Xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang giúp tiết kiệm diện tích

Nhược điểm

Vị trí dưới gầm cầu thang là một vị trí có giá trị phong thủy, vì cầu thang được xem là xương sống của ngôi nhà, là vị trí liên kết giữa các tầng với nhau, có tác dụng luân chuyển và là sinh khí của căn nhà.

Trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều xú uế, có tính âm nặng, nên nếu xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận khí, thậm chí là các mối quan hệ trong cuộc sống của gia chủ. Vậy làm cách nào để hóa giải nếu đã lỡ xây hoặc không tìm ra giải pháp thay thế? Cùng theo dõi tiếp nhé!

Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang dễ dàng bằng các cách sau

Khi mà “tấc đất là tấc vàng” thì bài toán không gian luôn là nỗi ám ảnh của tất cả các hộ gia đình hiện nay. Để khắc phục vấn đề này, nhiều người đã lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Tuy nhiên, điều này lại tác động không tốt đến phòng thủy của căn nhà, nên bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải dưới đây:

+ Không thiết kế nhà vệ sinh ở trung tâm của ngôi nhà.

+ Không lắp đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, cửa chính.

+ Nên thiết kế cửa sổ hoặc đường ống tiện ích để thông khí, tiêu thoát các xú uế hoặc những nguồn năng lượng tiêu cực ra bên ngoài nhằm giảm âm khí lan tỏa khắp ngôi nhà theo đường cầu thang.

+ Không xây dựng nhà vệ sinh dạng mở, theo phong thủy, thiết kế này sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân.

+ Sử dụng đá thạch anh để hút âm khí, tăng thêm dương khí cho căn nhà. Đây cũng là một cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang khá tốt, bảo vệ được sức khỏe và tài lộc cũng như thu hút thêm vận may cho gia chủ.

+ Nếu như đã xây dựng nhà vệ sinh trước đó và vô tình đối diện với phòng ngủ, phòng bếp hoặc cửa chính của ngôi nhà thì có thể sử dụng vách ngăn để ngăn cách hai không gian.

+ Sử dụng cây phong thủy để hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng rất hiệu quả.

Hướng dẫn cách thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Để lắp đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, đầu tiên bạn cần phải xác định được kích thước của cầu thang, gồm chiều dài, chiều cao và chiều rộng rồi sau đó lên bản vẽ và tìm các mẫu thiết kế sao cho phù hợp nhất cũng như dự trù chi phí xây dựng.

Kích thước nhà vệ sinh chuẩn nhất

Khi lựa chọn lắp đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, kích thước là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến việc phân bổ không gian sao cho đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của ngôi nhà.

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang trung bình sẽ từ 4m2 đến 6m2 , kích thước này sẽ chuẩn và đẹp nhất. Nếu như bạn có được diện tích mặt bằng như thế thì việc phân bổ không gian, thiết kế và bài trí nội thất sẽ rất đơn giản. Thế nhưng, rất khó để có được khu vực dưới gầm cầu thang đáp ứng được yêu cầu diện tích này.

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu

Đối với các ngôi nhà bình thường, kích thước tối thiểu để xây dựng nhà vệ sinh là 2.5m2 đến 3m2 . Với diện tích này, quý khách sẽ bài trí được các nội thất cơ bản như chậu rửa, vòi sen, bồn cầu. Nếu như diện tích dưới gầm cầu thang nhỏ hơn diện tích này sẽ rất khó khăn trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh.

Bạn có thể tham khảo kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang này

Với những căn hộ có diện tích nhỏ, không đáp ứng được các tiêu chuẩn về kích thước tối thiểu của một nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì bạn buộc phải chọn cách lắp đặt 1 bồn cầu mà không lắp đặt thêm các thiết bị vệ sinh khác.

Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chuẩn

Ở bản vẽ này, các bạn có thể thấy phía dưới gầm cầu thang có khoảng trống do đó, có thể tận dụng phần không gian phía dưới này để thiết kế nhà vệ sinh.

Ở bản vẽ này, các bạn có thể thấy chiều rộng nhà vệ sinh được tăng lên do cầu thang có xu hướng xoải. Các bạn có thể thiết kế nhà vệ sinh dưới phần không gian này để tiết kiệm diện tích.

Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp và hiện đại

Hutbephot686 đã hướng dẫn cho bạn cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng như chia sẻ một số bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết cho các bạn lựa chọn. Nếu các bạn có thắc mắc thì hãy comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ số điện thoại 0942250111 hoặc 0366048888 để được Hutbephot686 giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Gọi Ngay